Phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật

Trong quá trình giao tiếp bằng bất kì ngôn ngữ nào đặc biệt là tiếng Nhật, việc nói nhiều mà người nghe không hiểu bao nhiêu là việc xảy ra thường xuyên. Việc người nghe không hiểu xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như: sai ngữ pháp, sai từ vựng, sai ngữ cảnh, sai phát âm,... Trong số các nguyên nhân trên lỗi sai phát âm là lỗi cơ bản thường mắc phải nhất. Thấu hiểu được những khó khăn mà các bạn đang mắc phải, chính vì vậy hôm nay Phuong Nam Education sẽ đồng hành luyện phát âm cùng các bạn bằng các phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật.

Vai trò của phát âm trong quy trình học tiếng Nhật 

Phát âm là kỹ năng nền tảng để bạn phát triển các kỹ năng khác như: nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp. Chính vì thế, việc đảm bảo các quy tắc phát âm tiếng Nhật ngay từ lần đầu tiên bằng phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật là cần thiết, bởi khi bạn phát âm sai thì việc sửa sai là rất khó và mất nhiều thời gian. Khi luyện phát âm tiếng Nhật, có hai quy tắc cần đảm bảo là ngữ điệu và trọng âm. Thiếu một trong hai yếu tố này, bạn cũng không thể phát âm chuẩn Nhật được. 

Những điều cần biết về các quy tắc phát âm tiếng Nhật

Về ngữ điệu (イントネーション)

Ngữ điệu tiếng Nhật có thể hiểu đơn giản sự trầm bổng (lên xuống) của câu, từ, ngữ pháp. Nếu trong ngữ điệu tiếng Việt có 6 thanh điệu: huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng, ngang thì ngữ điệu tiếng Nhật thì chỉ có 2: cao và thấp. Về lý thuyết có thể thấy ngữ điệu trong tiếng Nhật rất đơn giản, nhưng trong quá trình giao tiếp chỉ cần nhấn sai ngữ điệu sẽ gây ra hiểu nhầm cho đối phương. Ngữ điệu tiếng Nhật được hình thành dựa trên 3 quy tắc sau:

 1. Câu khẳng định có ngữ điệu đều từ đầu đến cuối.
 2. Câu hỏi được lên giọng ở cuối câu. 
 3. Câu thể hiện sự đồng tình, cảm thán thì sẽ xuống giọng ở cuối câu.

Trọng âm(アクセント)

Trọng âm của từ là âm tiết được nhấn mạnh hơn so với những âm tiết khác trong cùng một từ. Trong tiếng Nhật, có những từ đồng âm nhưng do cách nhấn trọng âm khác nhau thì sẽ có nghĩa khác nhau. 

Kí hiệu trọng âm: 

Ví dụ:

 • あめ /a mề/ (nhấn vào âm đầu)(雨 = mưa)và あめ /à mê/ (nhấn vào âm cuối)飴 = kẹo)
 • はし /ha sì/ (nhấn vào âm đầu)(箸 = đôi đũa)và はし/hà si/ (nhấn vào âm cuối)(橋 = cây cầu)

Cặp từ dễ nhấn sai trọng âm trong tiếng Nhật

Cặp từ dễ nhấn sai trọng âm trong tiếng Nhật

Vô thanh hóa nguyên âm (母音無性化)

Nguyên tắc vô thanh hóa nguyên âm: Trong 1 từ vựng có một trong hai nguyên âm 「い,う」ở giữa phụ âm vô thanh thì 2 âm 「い,う」có xu hướng bị đọc khó nghe đi và gần như là bị mất đi.

Ví dụ:

 • すき /s-u-k-i/ : Thích
 • あした /a-sh-i-t-a/ : Ngày mai
 • ネクタイ /n-e-k-u-t-a-i/ : Cà vạt

Bảng phụ âm vô thanh trong tiếng Nhật

Bảng phụ âm vô thanh trong tiếng Nhật

Các lỗi sai phát âm tiếng Nhật “thường gặp” 

Để có thể khắc phục lỗi phát âm tiếng Nhật ngoài việc nắm rõ các quy tắc phát âm tiếng Nhật thì việc nhận biết các lỗi phát âm dễ mắc phải khi hội thoại tiếng Nhật là rất cần thiết. Dưới đây là 6 lỗi khiến bạn nói mãi mà không thể phát âm chuẩn Nhật.

Lỗi phát âm số 1: Không phát âm đúng trường âm

Ví dụ:  スーパー (super, siêu thị) có 2 trường âm (âm dài) cần phân biệt rõ với 2 âm ngắn スパ (spa).

Lỗi phát âm số 2: Tự ý bỏ qua âm gió (し) khi phát âm từ tiếng Nhật

Ví dụ: しょうかい (紹介: giới thiệu) có âm gió cần phân biệt rõ với そうかい (総会: tổng hội).

Lỗi phát âm số 3: Đặt dấu sắc ở trợ từ – lỗi nghiêm trọng nhất hay mắc phải

Ví dụ: 

は: thay vì đọc là Wa thì lên giọng thành WÁ

に: hay vì đọc là NI thì lên giọng thành NÍ,...

Những âm tiết khó trong Tiếng Nhật cần lưu ý 

Những phát âm khó trong tiếng Nhật đối với từng người học tiếng Nhật sẽ có sự khác nhau tùy theo ngôn ngữ mẹ đẻ. Đặc biệt đối với người Việt Nam đa dân tộc nên ngôn ngữ vùng miền cũng là 1 trong những yếu tố khiến phát âm bị sai. Để cải thiện phát âm chúng ta cần lưu ý với những âm tiết khó trong Tiếng Nhật.

Ví dụ:

 • ザ, ズ, ゼ, ゾ và ジャ, ジュ, ジェ, ジョ
 • シ và チ,...

Một vài âm tiết dễ nhầm trong tiếng Nhật

Một vài âm tiết dễ nhầm trong tiếng Nhật

Phương pháp luyện ngữ điệu và trọng âm chuẩn Nhật

Các bước luyện phát âm chuẩn Nhật và khắc phục lỗi phát âm tiếng Nhật

1/ Khi bạn xem phim, nghe thời sự, nghe thầy cô giảng bài,... thì ngoài việc nghe hiểu, bạn luôn phải chú ý đến ngữ điệu và cách ngắt câu. 

2/ Khi tra từ vựng hoặc ngữ pháp hãy tra âm đọc bằng cách nhấn nút loa. 

 • Đối với từ vựng ngoài việc nghe âm đọc bạn còn có thể tra cứu trọng âm của từ trên web OJAD 

OJAD – Ứng dụng tra trọng âm tiếng Nhật hiệu quả

OJAD – Ứng dụng tra trọng âm tiếng Nhật hiệu quả

3/ Tìm những video của đài truyền hình Nhật mà bạn thích, nghe và thực hiện phương pháp Shadowing (bắt chước) ngữ điệu và trọng âm.

4/ Ghi âm nội dung nói tiếng Nhật của bản thân, tự nghe lại so sánh với video gốc đã xem để nhận ra lỗi sai và chỉnh sửa. 

Để học và sử dụng thành thạo tiếng Nhật đòi hỏi chúng ta phải nổ lực và dành nhiều thời gian cho việc học và thực hành. Nhưng nếu học không đúng cách và chưa có phương pháp thực hành phù hợp thì dẫu có bỏ bao nhiêu thời gian, bao công sức thì vẫn không thành công. Phuong Nam Education hi vọng phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật gợi ý cho các bạn phần nào giúp các bạn chưa biết gì về tiếng Nhật sẽ có kế hoạch luyện phát âm đúng ngay từ ban đầu. Đối với các bạn đang học và mắc phải những lỗi sai phát âm đã nêu trên thì Phuong Nam Education tin rằng thông qua phương pháp trên bạn có thể khắc phục lỗi phát âm tiếng Nhật trong tương lai.

 

Tags: Phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật, các quy tắc phát âm tiếng Nhật, âm tiết khó trong Tiếng Nhật, các lỗi phát âm dễ mắc phải khi hội thoại tiếng Nhật, cách khắc phục lỗi phát âm tiếng Nhật, cải thiện phát âm tiếng Nhật, hội thoại tiếng Nhật, tiếng Nhật giao tiếp.

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Giải mã Kanji trong tiếng Nhật
Giải mã Kanji trong tiếng Nhật

Kanji là gì mà lại khiến bất kỳ ai khi học tiếng Nhật đều cảm thấy e dè vậy nhỉ? Hãy cùng Phuong Nam Education “giải mã” ngay nào!

Bí kíp học Kanji với 6 bước đơn giản
Bí kíp học Kanji với 6 bước đơn giản

Kanji luôn được cho là phần khó nhất khi học tiếng Nhật. Nhưng đừng vì vậy mà nản lòng với con đường chinh phục bộ môn khó nhằn này nhé! Phuong Nam...

Nguyên nhân học tiếng Nhật qua phim không hiệu quả
Nguyên nhân học tiếng Nhật qua phim không hiệu quả

Ngày nay có rất nhiều cách học ngoại ngữ khác nhau như học qua ứng dụng, học online, học qua bài hát,... Và cách học ngoại ngữ được nhiều bạn ưa...

Học tiếng Nhật chào hỏi
Học tiếng Nhật chào hỏi

Nếu bạn bắt đầu chập chững học tiếng Nhật chào hỏi thì chắc hẳn sẽ biết đến các từ như “Ohayo” (chào buổi sáng), “Konnichiwa” (chào hỏi vào ban...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat