Bí kíp học Kanji với 6 bước đơn giản

Bạn đang bắt đầu hành trình học tiếng Nhật của mình? Có thể bạn đang cố gắng nghe theo lời bài hát tiếng Nhật yêu thích hoặc bạn đã tìm thấy một cuốn sách hoặc truyện tranh Nhật Bản mà bạn cực kỳ thích thú khi đọc. Tuy nhiên, chỉ có một vấn đề… Để đọc hoặc viết tiếng Nhật, bạn cần biết một thứ rất quan trọng - đó là Kanji (Hán tự).

Học Kanji theo bộ Thủ

Như bạn đã thấy trong phần trước, các bộ Thủ đóng một phần rất quan trọng trong cấu tạo của chữ Kanji. Những ký tự này là “cơ sở” cho hầu hết các ký tự Kanji phức tạp hơn, vì vậy trước tiên bạn nên nắm vững chúng.

Tổng cộng có 214 bộ Thủ nhưng bạn có thể bắt đầu bằng cách chỉ cần tập trung vào những bộ phổ biến nhất và dần dần mở rộng kiến thức của bạn từ những bộ Thủ đó.

Thực hành viết theo thứ tự các nét để giúp bạn ghi nhớ chữ Kanji

Một trong những cách tốt nhất để ghi nhớ chữ Kanji là viết chữ Kanji đó ra. Bạn có biết rằng Kanji được viết theo một thứ tự cụ thể, từng nét từng nét một? Đây được gọi là "Quy tắc viết Kanji" và mặc dù có vẻ như nó sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt, nhưng nó thực sự rất quan trọng. 

Hãy cùng nhìn lại chữ 海 một lần nữa.

kanji chu bien

Thứ tự để viết chữ 海

Ở trên bạn sẽ thấy các số thứ tự được đánh dấu trên mỗi nét và đó cũng là thứ tự để viết chữ 海 theo đúng quy tắc. Nhưng liệu ai sẽ quan tâm việc bạn có viết đúng theo thứ tự này hay không? Việc viết theo quy tắc có thật sự quan trọng không?

Trước hết, những người đọc chữ viết tay của bạn thực sự sẽ quan tâm. Nếu bạn viết một nét ngược hoặc bắt đầu không đúng chỗ, nó có thể làm cho chữ Kanji của bạn trở nên khó đọc. Hãy tưởng tượng nó sẽ trông lung tung và kỳ lạ đến mức nào nếu bạn viết một dấu “✔” bằng cách bắt đầu từ trên cùng và đi lùi lại! Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy rằng sau khi luyện tập thứ tự nét một chút, việc nhớ chữ Kanji sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang tập trung vào việc học đọc hơn là viết bằng tiếng Nhật, bạn nên luyện tập thứ tự nét chữ như một cách để giúp bạn ghi nhớ chữ Kanji và từ đó cải thiện kỹ năng đọc của bạn!

Học những chữ Kanji thông dụng

Đến hiện nay, có khoảng hơn 50.000 chữ Kanji trong tiếng Nhật và để có thể học hết tất cả các chữ Kanji đó chắc chắn là điều không tưởng đối với những ai đang bắt đầu học tiếng Nhật. Vì vậy, cách dễ nhất để học Kanji là bắt đầu từ những chữ Kanji thông dụng. Kanji thông dụng là thứ mà trẻ em ở Nhật Bản được học đầu tiên. Chúng là những chữ Kanji phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy và nếu bạn học tất cả chúng, bạn sẽ có thể đọc ít nhất 80% thông tin bằng tiếng Nhật mà bạn tìm thấy ở bất kỳ đâu.

bo thu thong dung

Hiện nay có rất nhiều nguồn để bạn có thể tìm những bảng Kanji thông dụng

Bổ sung chữ Kanji thông dụng bạn đang học với bất kỳ từ nào quan trọng đối với bạn

Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lý do tại sao bạn học tiếng Nhật ngay từ đầu. Nếu bạn muốn nói chuyện với một người bạn tâm giao, hãy thử nghĩ về những từ bạn sẽ sử dụng thường xuyên: các mùa trong năm, thời tiết, những việc bạn làm trong cuộc sống hàng ngày,... Nếu bạn đang học Kanji để có thể nghiên cứu trong một lĩnh vực cụ thể, hãy cố gắng nghĩ ra những từ thực sự quan trọng để mô tả những gì bạn làm. Hoặc nếu bạn đang học tiếng Nhật để đọc tác phẩm văn học hoặc truyện tranh Nhật Bản, hãy tập trung vào từ vựng phù hợp nhất với thể loại nội dung bạn đang đọc. Chọn một số từ phù hợp với bạn và học chúng cùng với những chữ Kanji thông dụng. Việc này sẽ giúp cho việc học Kanji của bạn đỡ tẻ nhạt và nhàm chán hơn.

Sử dụng Flashcard

Phuong Nam Education đã đề cập đến cách bạn có thể học Kanji qua luyện viết Kanji theo thứ tự, nhưng đọc Kanji cũng là một kỹ năng quan trọng khác cần phát triển.

Một cách thực sự dễ dàng để làm điều này là sử dụng những ứng dụng trên điện thoại như Anki, Flashcards Deluxe hoặc bất kỳ ứng dụng hay cách nào bạn thích để tạo một bộ flashcard của riêng mình và luyện Kanji!

Hãy thử làm flashcard cho bất kỳ chữ Kanji nào mà bạn khó nhớ. Bạn có thể thử với một vài cách sau đây:

  1. Tạo flashcard với chữ Kanji ở mặt trước để luyện tập ý nghĩa hoặc cách phát âm của chúng.

  2. Tạo flashcard với câu ví dụ gồm có chữ Kanji bạn cần học và luyện đọc chúng.

  3. Tạo flashcard với một từ bằng tiếng Việt ở mặt trước, sau đó cố gắng viết ra chữ kanji tương ứng với từ tiếng Việt đó.

flashcard

Phương pháp học bằng Flashcard đang được ưa chuộng hiện nay

Bạn cứ lặp đi lặp lại học trên những tấm flashcard này sẽ giúp cho não bộ của bạn vô thức ghi nhớ những chữ Kanji này và dần dần bạn sẽ phản xạ nhanh hơn mỗi khi gặp các chữ Kanji đã học trên flashcard.

Đọc bằng tiếng Nhật càng nhiều càng tốt 

Ghi nhớ chữ Kanji là một chuyện… nhưng trừ khi bạn nhìn thấy chúng trong ngữ cảnh cụ thể, bạn sẽ không bao giờ thực sự học được cách sử dụng chúng trong các tình huống thực tế khi bạn cần tự viết hoặc nói các từ đó! Vì vậy điều quan trọng là phải đọc thật nhiều bằng tiếng Nhật để bạn có thể học không chỉ ý nghĩa của mỗi chữ Kanji mà còn cách nó thực sự được sử dụng như một phần của ngôn ngữ. 

Thách thức ở đây là tìm tài liệu đọc thú vị ở cấp độ phù hợp với bạn. Vì cuối cùng, việc đọc sẽ chỉ có hiệu quả khi bạn có thể hiểu được phần lớn những gì bạn đang đọc. Bạn cũng cần nghe âm thanh của những gì bạn đọc nếu có thể, nếu không, bạn sẽ không biết cách phát âm chữ kanji mới mà bạn gặp phải! Hãy dành thời gian để tìm tòi và khám phá ra những nguồn tài liệu đọc và nghe phù hợp với bạn nhé! Điều này sẽ rất có ích đó.

doc sach tieng nhat

Đọc truyện, sách bằng tiếng Nhật bạn sẽ phản xạ nhạy bén hơn khi gặp các từ Kanji

Học Kanji là một thử thách, nhưng bạn có thể làm được! Hãy tin tưởng như vậy. Chữ Kanji có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, đặc biệt khi bạn đang nghĩ tới các bộ Thủ và “Quy tắc viết Kanji”. Nhưng chỉ cần bạn thực hiện theo 6 bước trên và dành nhiều thời gian cho Kanji bạn sẽ chinh phục được một ngọn núi lớn trên con đường học tiếng Nhật của mình đó! 

 

Tags: từ điển kanji, tra kanji, bảng chữ kanji, bảng chữ cái tiếng nhật, bảng chữ cái katakana

>>> Xem thêm bài viết tại: Giải mã Kanji trong tiếng Nhật

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật
Phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật

Phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật sẽ mang đến người học những phương pháp luyện phát âm và chỉ ra các thành phần trọng yếu...

Giải mã Kanji trong tiếng Nhật
Giải mã Kanji trong tiếng Nhật

Kanji là gì mà lại khiến bất kỳ ai khi học tiếng Nhật đều cảm thấy e dè vậy nhỉ? Hãy cùng Phuong Nam Education “giải mã” ngay nào!

Nguyên nhân học tiếng Nhật qua phim không hiệu quả
Nguyên nhân học tiếng Nhật qua phim không hiệu quả

Ngày nay có rất nhiều cách học ngoại ngữ khác nhau như học qua ứng dụng, học online, học qua bài hát,... Và cách học ngoại ngữ được nhiều bạn ưa...

Học tiếng Nhật chào hỏi
Học tiếng Nhật chào hỏi

Nếu bạn bắt đầu chập chững học tiếng Nhật chào hỏi thì chắc hẳn sẽ biết đến các từ như “Ohayo” (chào buổi sáng), “Konnichiwa” (chào hỏi vào ban...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat