Giải mã Kanji trong tiếng Nhật

Bạn có biết theo thống kê thì hiện nay có khoảng 2136 chữ Kanji thông dụng trong tiếng Nhật không? Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn tự tin có thể đọc hiểu được đa số tin tức, thông tin của Nhật Bản thì bạn cần “nằm lòng” khoảng 2000 chữ Kanji đó! Đây tất nhiên là một số lượng kiến thức khổng lồ mà không phải ai cũng có thể học trong một thời gian ngắn được. Các bạn sẽ cần phải có một phương pháp học Kanji phù hợp với mình và sự kiên trì bền bỉ với những ký tự này. Nhưng trước hết, các bạn sẽ cần phải hiểu rõ được Kanji là gì và cấu tạo của Kanji như thế nào để có thể chuẩn bị tốt nhất cho những bước tiếp theo! 

Kanji là gì?

Kanji là một trong ba yếu tố được sử dụng trong hệ thống chữ viết của Nhật Bản. Đó là một tập hợp các ký tự chữ viết được du nhập từ hệ thống chữ viết của Trung Quốc và được sử dụng cùng với các ký tự Hiragana và Katakana của Nhật Bản để viết tiếng Nhật. Vì vậy, nếu bạn muốn đọc hoặc viết bằng tiếng Nhật, bạn sẽ cần phải học Kanji! Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ba yếu tố của chữ viết tiếng Nhật và vai trò của chữ Kanji trong số đó nhé.

Hiragana, Katakana và Kanji

Bất cứ khi nào bạn nhìn vào một câu tiếng Nhật, bạn cũng thấy một loạt các ký tự nhỏ, tương đối đơn giản, như thế này: これはひらがなです. Đây là chữ Hiragana, một trong những cách mà người Nhật viết ra các âm trong ngôn ngữ của họ.

Bạn cũng có thể thấy các ký tự tương tự với Hiragana nhưng đường nét trông sẽ cứng và góc cạnh hơn chữ Hiragana: カタカナ. Đây là chữ Katakana, một bảng chữ cái mà người Nhật sử dụng để viết ra những từ được phiên âm từ tiếng nước ngoài sang tiếng Nhật.

Và cuối cùng, trong câu tiếng Nhật bạn sẽ thấy những ký tự nhiều nét, phức tạp như: 漢字めますか? Đó là những chữ Kanji! Kanji đã tồn tại ít nhất 1500 năm và luôn luôn là một nỗi sợ đối với bất kỳ ai học tiếng Nhật bởi sự phức tạp và khó nhớ của chúng.

canh nhat ban

Ngoài nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, Nhật Bản cũng là nước duy nhất sử dụng 3 bảng chữ cái trên thế giới

Lợi ích của việc học Kanji so với Hiragana

Kanji được vay mượn từ tiếng Trung và chúng phức tạp hơn Hiragana và Katakana. Ví dụ, từ “nước” trong tiếng Nhật đọc là “mizu”, khi viết dưới dạng Hiragana là みず. Đây thực chất là phiên âm từ phát âm của chữ Hiragana: み là "mi", ず là "zu".

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể viết từ みず sang Kanji là 水. Nó vẫn được phát âm là “mizu”, nhưng bây giờ chúng ta có thể thể hiện toàn bộ ý tưởng đó bằng một ký tự duy nhất thay vì viết ra bằng Hiragana với hai ký tự riêng biệt.

Ngoài ra, nếu bạn đặt hai chữ Kanji lại với nhau, bạn có thể tạo ra một từ mới dựa trên hai chữ Kanji riêng lẻ. Bạn có biết rằng 漢 (kan, hoặc かん) có nghĩa là "Trung Quốc" không? Và 字 (ji, hoặc じ) có nghĩa là “ký tự”. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ghép chúng lại với nhau? 漢字! Đúng vậy, đó là chữ kanji (かんじ), nghĩa đen là “ký tự Trung Quốc”, còn đọc sang âm Hán Việt sẽ là “Hán tự”!

viet kanji

Học Kanji giúp bạn nhận biết từ vựng tốt hơn

Nếu bạn chưa biết thì tiếng Nhật vay mượn chữ Kanji từ tiếng Trung Quốc, vì vậy tất nhiên sẽ hợp lý khi gọi chúng là “ký tự Trung Quốc”. Hiragana là một cách thuận tiện để "đánh vần" một từ khi bạn không biết cách viết chữ Kanji của từ đó nhưng bạn biết cách phát âm của nó. Tuy nhiên, việc sử dụng Kanji tiết kiệm rất nhiều không gian khi bạn viết tiếng Nhật và nếu bạn học cách hiểu làm thế nào để tạo ra được một chữ Kanji, bạn thậm chí có thể đoán ý nghĩa của một số từ vựng tiếng Nhật hoặc cách phát âm chúng, ngay cả khi bạn chưa bao giờ nhìn thấy chúng trước đây! Tuy nhiên, để làm được điều đó, bạn phải biết cách thiết lập nên Kanji, đó là những gì chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp theo.

Kanji được cấu tạo như thế nào?

Hãy coi chữ Kanji giống như một câu đố nhỏ, chúng được ghép từ các mảnh khác nhau và mỗi mảnh có một vị trí cụ thể để điền vào. 

Ví dụ: chúng ta hãy xem xét chữ kanji 海, viết sang Hiragana là うみ (umi). Nếu chúng ta tách nó ra, chúng ta có thể nhận được một gợi ý về ý nghĩa của nó. Hãy thử chia nó thành phía bên trái và phía bên phải. Ở phía bên phải chúng ta có 毎 - một chữ Kanji thông thường mà chúng ta có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Ở phía bên trái có 氵- có nghĩa là "nước". Nếu vậy thì có thể nào chữ Kanji 海 được tạo thành từ hai phần cơ bản hơn này có liên quan đến nước không? Đúng vậy! Chữ Kanji 海 trong tiếng Nhật có nghĩa là "biển". Nếu bạn đã biết rằng 氵có nghĩa là nước, bạn có thể đoán được nghĩa của từ này nếu bạn nhìn thấy nó trong một câu.

cau tao kanji

Một chữ Kanji được tạo nên từ nhiều thành phần nhỏ gọi là bộ Thủ

Sự biến đổi của các bộ phận trong chữ Kanji

Từ ví dụ trước đó, chúng ta đã biết 水 có nghĩa là nước, vậy điều gì đang xảy ra? Tại sao 水 và 氵trông khác nhau nhưng chúng lại có cùng ý nghĩa? Chữ Kanji này được ghép vào một chữ Kanji lớn hơn sẽ thay đổi hình dạng và được gọi là “bộ Thủ”. Có 214 bộ Thủ trong tiếng Nhật và đây là những bộ Thủ cơ bản mà từ đó tất cả các ký tự cao cấp hơn được xây dựng. Chẳng hạn như chữ Kanji (土) có nghĩa là “đất” so với chữ Kanji (塚) - có nghĩa là “ngọn đồi nhỏ” hoặc gò chôn cất. Bạn có thể thấy một ký tự tương tự với chữ Kanji 土 xuất hiện phía bên trái của 塚. Trong 塚, chữ Kanji 土 được sử dụng như một bộ Thủ, vì vậy hình dạng của nó sẽ thay đổi. Bạn có thể thấy rõ đường ở dưới cùng của 土 nghiêng lên khi nó trở thành một phần của 塚.

Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi Kanji có quá nhiều thứ phải học lại còn rất phức tạp, học Kanji thôi chưa đủ còn phải học thêm bộ Thủ nữa. Nhưng bạn đừng quá bi quan, nếu bạn vừa học được một vài bộ Thủ thông dụng như nước, đất được nhắc đến ở trên thì bạn đã có một khởi đầu thuận lợi đó. Bất cứ khi nào bạn nhìn vào một chữ Kanji, hãy xem liệu bạn có thể phát hiện ra bộ Thủ hay không và nghĩ xem liệu nó có thể cho bạn manh mối về ý nghĩa của chữ Kanji hay không?

bo thuy

 

Bộ Thủ là một yếu tố bạn cần phải học và hiểu rõ nếu muốn chính phục được Kanji

Sau bài viết các bạn cảm thấy như thế nào? Học Kanji luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều người khi học tiếng Nhật. Tuy nhiên, để có thể học tốt Kanji bạn cần phải biết Kanji là gì và cấu tạo của Kanji như thế nào. Khi bạn đã “trang bị” đầy đủ kiến thức thì bạn đã sẵn sàng để tiếp tục chinh phục con đường học tiếng Nhật của mình rồi đó. Phương Nam Education hy vọng những thông tin ở trên sẽ hữu ích với bạn!

 

>>> Xem thêm bài viết tại: Bí kíp học Kanji với 6 bước đơn giản

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật
Phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật

Phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật sẽ mang đến người học những phương pháp luyện phát âm và chỉ ra các thành phần trọng yếu...

Bí kíp học Kanji với 6 bước đơn giản
Bí kíp học Kanji với 6 bước đơn giản

Kanji luôn được cho là phần khó nhất khi học tiếng Nhật. Nhưng đừng vì vậy mà nản lòng với con đường chinh phục bộ môn khó nhằn này nhé! Phuong Nam...

Nguyên nhân học tiếng Nhật qua phim không hiệu quả
Nguyên nhân học tiếng Nhật qua phim không hiệu quả

Ngày nay có rất nhiều cách học ngoại ngữ khác nhau như học qua ứng dụng, học online, học qua bài hát,... Và cách học ngoại ngữ được nhiều bạn ưa...

Học tiếng Nhật chào hỏi
Học tiếng Nhật chào hỏi

Nếu bạn bắt đầu chập chững học tiếng Nhật chào hỏi thì chắc hẳn sẽ biết đến các từ như “Ohayo” (chào buổi sáng), “Konnichiwa” (chào hỏi vào ban...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat