Làm thêm khi du học Nhật Bản

Mục lục bài viết

  Là cường quốc kinh tế thứ 3 thế giới và là một trong những quốc gia có trình độ khoa học công nghệ đứng đầu thế giới, Nhật Bản thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế đến du học. Hệ thống giáo dục Nhật Bản không quá khác so với Việt Nam, bạn sẽ không cảm thấy quá áp lực khi thay đổi môi trường mới, cách học mới. Nhiều bạn đã nhanh chóng tìm được công việc làm thêm khi du học Nhật Bản. Điều này sẽ giúp bạn có được nhiều trải nghiệm sống cũng như kiếm thêm thu nhập. Phương Nam Education chia sẻ cho các bạn một số thông tin về việc làm thêm tại Nhật Bản. 

  Làm thêm khi du học Nhật Bản
  Làm thêm khi du học Nhật Bản 

  Điều kiện làm thêm khi du học Nhật Bản 

  Trước khi tìm kiếm một công việc thì bạn cần đáp ứng điều kiện làm thêm khi du học Nhật Bản. Bạn phải xin 2 loại giấy phép trước khi làm thêm. 

  Giấy phép từ nhà trường

  Theo quy định làm thêm của Nhật đối với du học sinh, bạn cần có sự cho phép từ trường bạn đang theo học. Muốn được như vậy, bạn bắt buộc phải nộp đơn xin phép làm thêm tại Nhật Bản. Vậy nộp đơn bằng cách nào, ra sao? Bạn không cần quá lo lắng về điều này bởi hầu hết các dịch vụ du học Nhật Bản đều sẽ hỗ trợ và làm giúp bạn phần này ngay khi nhập học. 

  Giấy phép từ Cục quản lý xuất nhập cảnh

  Hãy đến Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn sinh sống và đến khu vực nhận “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” để xin phép làm thêm. Khi đi xin, bạn cần chuẩn bị giấy chứng nhận đang theo học tại một trường ở Nhật, nếu không có thì báo có thể dùng giấy báo nhập học để thay thế. Lưu ý phải mang theo hộ chiếu, visa và thẻ lưu trú. Thủ tục này làm rất nhanh gọn lẹ nhưng các bạn nên xem kỹ thời gian. Thời hạn của giấy xin phép này bằng với thời hạn visa của bạn và phụ thuộc vào loại visa bạn dùng. 
   

  Điều kiện làm thêm khi du học Nhật Bản
  Bạn cần phải nắm rõ những yêu cầu về giấy tờ để có thể làm thêm ở Nhật Bản

  Quy định làm thêm khi du học Nhật Bản

  Quy định về những công việc được làm

  Bạn có giấy phép làm thêm nhưng điều đó không có nghĩa là việc gì bạn cũng có thể làm. Các loại hình làm thêm tại Nhật rất đa dạng, trong đó có loại công việc được gọi là “công việc phong lưu”. Như các bạn cũng biết, Nhật Bản khá phát triển ngành công nghiệp giải trí người lớn và thu rất nhiều lợi nhuận. Đừng để mắc bẫy những công việc trong các quán bar, câu lạc bộ, kể cả những công việc rửa chén, lau dọn ở đó. Bạn không được làm việc gây ảnh hưởng đến tư cách đạo đức cá nhân. Nếu không sẽ bị cảnh sát bắt phạt tiền và thông báo về nhà trường và tệ hơn là bị cưỡng chế về nước. 

  Quy định về thời gian 

  Chính phủ Nhật tạo điều kiện làm thêm tốt nhất cũng như tạo cơ hội để sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, đặc biệt là các du học sinh Nhật Bản phải đến học tập tại nơi đất khách quê người, tự lo cho cuộc sống. Quy định thời gian làm thêm khi du học Nhật Bản trước đây là 28 giờ/tuần, tức là trung bình 4 giờ/ngày thì nay đã được tăng lên 36 giờ/tuần. Điều này không chỉ giúp sinh viên mà còn giúp giải quyết phần nào sự thiếu hụt nhân sự mà Nhật đang phải đối mặt. Bên cạnh đó, nhiều chính sách tùy chỉnh cũng được mở rộng. Trước đây, sinh viên năm 4 đại học phải hoàn thành 90% lượng kiến thức thì mới được phép đi làm thêm thì hiện nay bạn chỉ cần lên năm 3 và hoàn thành 80% là đã có thể làm thêm. Thêm vào đó, cũng có những đề xuất tăng thời gian gia hạn visa cho các sinh viên nước ngoài khi làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản. 

  >> Xem thêm: Các loại nhà ở khi du học Nhật Bản
   

  Quy định làm thêm khi du học Nhật Bản
  Làm thêm là một phương pháp rất tốt để bạn trải nghiệm cuộc sống ở Nhật

  Mức lương làm thêm khi du học Nhật Bản

  Những công việc làm thêm tại Nhật có mức lương khá hấp dẫn, tùy theo trình độ tiếng Nhật và trình độ tri thức của bạn mà mức lương cũng sẽ thay đổi. Nếu bạn học tại các trường Nhật Ngữ, du học theo diện học tiếng Nhật thì bạn có thể làm các công việc như phân loại hàng hóa, nấu ăn và rửa bát trong các nhà hàng. Bạn có thể kiếm 800 - 1.000 yên/giờ. Đặc biệt phát báo là công việc kiếm được khá nhiều tiền. Bạn có thể kiếm được 1.200 yên/giờ, tương đương 12.000 - 13.000man/tháng (man: đơn vị tiền tệ của Nhật). Tuy nhiên công việc này cực kỳ vất vả và đòi hỏi sự kỷ luật bản thân. Bạn phải dậy phát báo từ lúc 1 - 2 giờ sáng đến 5 - 7 giờ sáng, trong khi đó thời gian vào lớp là 9 giờ sáng. Bạn sẽ phải thay đổi đồng hồ sinh hoạt để thích ứng với công việc.

  làm thêm ở nhật

  Giao báo là công việc làm thêm với mức lương khá cao ở Nhật

  Nếu bạn có thể đàm thoại bằng tiếng Nhật thì các sinh viên thường kiếm các công việc như bán hàng, thu ngân tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, làm phục vụ trong quán ăn, quán cà phê, làm việc trong các nhà máy như công việc đóng hộp bento. Thông thường, mức lương làm thêm khi du học Nhật Bản khác nhau ở từng khu vực. Ở Fukuoka lương trung bình 650 – 900 yên/giờ, ở Kobe và Nagoya lương thường từ 750 – 1000 yên/giờ và ở Tokyo có mức lương trung bình cao nhất là khoảng  800 – 1200 yên/giờ. Nếu bạn làm trong cửa hàng tiện lợi (được gọi là Combini) cho 3 ông lớn là 7-Eleven, Lawson và Familymart sẽ kiếm được 780 yên/giờ, còn làm trong siêu thị thì được 1.000 yên/giờ. Nếu làm phục vụ tại các thành phố lớn bạn có thể kiếm được 700 - 1.200 yên/giờ, khoảng 8,5 - 14,5 man/tháng. Đối với những bạn có trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên thì có thể kiếm các công việc như hướng dẫn viên, dịch thuật, biên dịch,... có mức lương khá cao và cũng không quá vất vả. 

  Tags: điều kiện làm thêm tại Nhật, quy định làm thêm ở Nhật, xin việc làm thêm ở Nhật, các công việc làm thêm ở Nhật, du học sinh nhật làm thêm, du học Nhật, điều kiện du học Nhật, nơi ở du học Nhật

  TIN LIÊN QUAN

  Xu hướng du học Nhật Bản ngành Logistics dành cho GenZ
  05 THÁNG 08 Xu hướng du học Nhật Bản ngành Logistics dành cho GenZ

  Du học Nhật Bản ngành Logistics liệu có phải là một hướng đi tốt và tiềm năng? Cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ...

  6 Tips học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu
  08 THÁNG 01 6 Tips học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

  Học tiếng Nhật luôn là một trải nghiệm thú vị đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học. Hãy khám phá ngay 6 Tips...

  Ưu đãi Hot giảm ngay 3.700.000 khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1
  02 THÁNG 11 Ưu đãi Hot giảm ngay 3.700.000 khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1

  Từ nay đến hết ngày 15/03/2021, trung tâm Phương Nam triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn - giảm ngay 30% khóa học...

  Đăng ký học Online 1 kèm 1, nhận ngay khóa học tương ứng tại trung tâm sau mùa dịch
  02 THÁNG 11 Đăng ký học Online 1 kèm 1, nhận ngay khóa học tương ứng tại trung tâm sau mùa dịch

  Đăng ký Khóa học online 1 kèm nhận ngay Khóa học trực tiếp tại trung tâm với số giờ tương ứng

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  Zalo chat