6 Tips học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Mục lục bài viết

  Mặc dù nó rất khác so với tiếng Anh, nhưng một số tính năng nhất định của tiếng Nhật khiến việc học trở nên dễ dàng hơn bạn nghĩ. Tiếng Nhật có rất ít động từ bất quy tắc và không có giới tính cho danh từ. Thêm vào đó, chỉ có hai thì động từ: quá khứ và hiện tại. Bạn cũng có thể tin tưởng vào hầu hết cách phát âm thành ngữ âm khi bạn học đọc. Nếu bạn đã sẵn sàng học tiếng Nhật, đây là sáu mẹo dành cho người mới bắt đầu. 

  Đừng lo lắng quá nhiều về chữ viết tay

  Nếu bạn đang tự học tiếng Nhật trong môi trường lớp học truyền thống, bạn có thể nhận thấy sự chú trọng lớn vào chữ kanji viết tay (các ký tự Trung Quốc được sử dụng trong hệ thống chữ viết của Nhật Bản).

  Có hơn 2.000 jōyō kanji (ký tự). Với rất nhiều thứ để học khi mới bắt đầu, tốt hơn hết bạn nên tập trung vào việc nói và đọc. Khi mới bắt đầu, bạn chỉ cần biết viết một ít chữ kanji trong cuộc sống hàng ngày của mình. Bạn có thể viết tên, địa chỉ và một số con số đơn giản,... rồi sau đó mới học nhiều hơn về Kanji. 

  Tận dụng lợi thế học tiếng Nhật hiệu quả từ Manga và Anime

  Nếu bạn đã từng quen thuộc với văn hóa đại chúng Nhật Bản, bạn sẽ biết rằng manga (truyện tranh và tiểu thuyết đồ họa Nhật Bản) và anime (hoạt hình Nhật Bản) là những hiện tượng toàn cầu phổ biến vượt ra ngoài biên giới Nhật Bản. Nhưng bắt nguồn từ đó, trẻ em và người lớn Nhật Bản sử dụng chúng để học đủ thứ, từ lịch sử đến văn hóa dân gian, toán học đến đào tạo nghề nghiệp. Từ những phương tiện hiện đại này, bạn sẽ tiếp xúc với tiếng lóng hiện tại và cách nói bình thường mà bạn sẽ không tìm thấy trong sách giáo khoa khi học tiếng Nhật. Vì vậy việc học tiếng Nhật qua Anime cũng như Manga sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ khó nhằn này. 

  Học tiếng Nhật hiệu quả qua Manga

  Học tiếng Nhật hiệu quả qua Manga 

  Hãy luyện nghe tiếng Nhật thật nhiều 

  Tiếng Nhật có ít âm thanh khác biệt hơn so với hầu hết các ngôn ngữ châu Âu. Đối với một đôi tai chưa qua đào tạo, điều đó có thể khiến nhiều từ mới nghe giống nhau hoặc rất giống nhau. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải luyện nghe tiếng Nhật nhiều nhất có thể - nhạc, sách nói, tin tức, giáo viên của bạn, hội thoại trong phim - bất cứ điều gì khiến bạn tiếp xúc với tiếng Nhật một cách thường xuyên.

  Ví dụ: nếu bạn có thể đọc phụ đề khi theo dõi một bộ phim, bạn sẽ làm giàu vốn từ vựng của mình và bắt đầu bình thường hóa các sắc thái nhỏ giúp phân biệt các từ riêng lẻ. Tìm các bài học luyện nghe tiếng Nhật với các thành phần phụ đề trên các trang web như LingQ hoặc Fluent City. Hoặc, nếu bạn cảm thấy thực sự can đảm, bạn có thể sử dụng một ứng dụng như Saito San để trò chuyện qua điện thoại với ai đó ở Nhật Bản.

  Luyện nghe thật nhiều tiếng Nhật

  Luyện nghe thật nhiều tiếng Nhật 

  Thay vì học ngữ pháp, hãy tập trung vào mẫu câu

  Các câu tiếng Nhật có xu hướng có cấu trúc chủ ngữ-tân ngữ-động từ, trong đó tiếng Anh theo cấu trúc chủ ngữ-động từ-tân ngữ. Nếu bạn đang dịch trực tiếp từ tiếng Nhật sang tiếng Anh, có thể bạn sẽ không thể hiểu được nghĩa của câu đó. 

  Thay vì sa lầy vào các quy tắc ngữ pháp phức tạp và cấu trúc kỹ thuật, hãy tập trung vào việc chọn ra các mẫu câu hoàn chỉnh. Hãy xem xét rằng bằng tiếng Nhật, bạn sẽ nói "Tôi, Nhật Bản tới, sẽ", trong khi bằng tiếng Anh, bạn sẽ nói "Tôi sẽ đến Nhật Bản." Bạn có thể bắt đầu thấy các mẫu câu rời xuất hiện trong cách hình thành câu mà không cần phải vướng vào lý thuyết ngữ pháp và các quy tắc phức tạp. 

  Học tiếng Nhật bằng Flashcard 

  Mọi người đều biết rằng Flashcards là một cách tuyệt vời để học từ vựng mới. Nhưng đối với người mới bắt đầu tự học tiếng Nhật. Việc học tiếng Nhật bằng Flashcards sẽ hoạt động tốt nhất với các câu đầy đủ thay vì các từ hoặc ký tự riêng lẻ.

  Xây dựng một bộ câu đơn giản để bạn quen với ngữ cảnh xung quanh phần lớn ngôn ngữ, cũng như thứ tự mà bạn tìm thấy các từ trong một câu. Các trang web như Brainscape có các flashcard câu được biên dịch trước để bạn không cần phải tạo lại. 

  Học tiếng Nhật hiệu quả bằng Flashcard

  Học tiếng Nhật hiệu quả bằng Flashcard 

  Tìm một quyển từ điển tiếng Nhật tốt 

  Đôi khi Google Dịch không đủ để giải thích toàn bộ ngữ cảnh xung quanh một ký tự, từ hoặc câu tiếng Nhật. Thay vào đó, hãy thử sử dụng từ điển Weblio hoặc tiện ích mở rộng Rikaichan Chrome để có thể hiểu được đầy đủ nghĩa của từ và câu trong tiếng Nhật. 

   

  học tiếng Nhật

  Tìm từ điển phù hợp để học tiếng Nhật 

  Hy vọng rằng những lời khuyên này sẽ giúp bạn có được động lực khi bắt đầu tự học tiếng Nhật. Bạn sẽ học nhanh hơn nếu bạn có thể đưa việc học vào cuộc sống thông qua văn hóa, ẩm thực, âm nhạc và con người. May mắn thay, việc học tiếng Nhật đang ngày càng trở nên dễ dàng khi văn hóa Nhật Bản xuất hiện ngày một rộng rãi ở Việt Nam. 

   

  Tags: học tiếng Nhật, tips học tiếng Nhật hiệu quả, luyện nghe tiếng Nhật, tự học tiếng Nhật, từ điển tiếng Nhật, flashcards tiếng Nhật, ngữ pháp tiếng Nhật, học tiếng Nhật qua Anime, học tiếng Nhật qua Manga. 

  TIN LIÊN QUAN

  Xu hướng du học Nhật Bản ngành Logistics dành cho GenZ
  05 THÁNG 08 Xu hướng du học Nhật Bản ngành Logistics dành cho GenZ

  Du học Nhật Bản ngành Logistics liệu có phải là một hướng đi tốt và tiềm năng? Cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ...

  Ưu đãi Hot giảm ngay 3.700.000 khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1
  02 THÁNG 11 Ưu đãi Hot giảm ngay 3.700.000 khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1

  Từ nay đến hết ngày 15/03/2021, trung tâm Phương Nam triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn - giảm ngay 30% khóa học...

  Đăng ký học Online 1 kèm 1, nhận ngay khóa học tương ứng tại trung tâm sau mùa dịch
  02 THÁNG 11 Đăng ký học Online 1 kèm 1, nhận ngay khóa học tương ứng tại trung tâm sau mùa dịch

  Đăng ký Khóa học online 1 kèm nhận ngay Khóa học trực tiếp tại trung tâm với số giờ tương ứng

  Các loại thuế cần biết khi du học Nhật Bản
  02 THÁNG 11 Các loại thuế cần biết khi du học Nhật Bản

  Mỗi quốc gia đều có các dạng thuế khác nhau, khi bạn sinh sống, học tập hay làm việc tại đấy, bạn đều phải chấp hành...

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  Zalo chat