Các loại thuế cần biết khi du học Nhật Bản

Mục lục bài viết

  Mỗi quốc gia đều có các dạng thuế khác nhau, khi bạn sinh sống, học tập hay làm việc tại đấy, bạn đều phải chấp hành quy định đóng thuế của họ. Vì vậy, những bạn có ý định du học và làm việc tại Nhật cần tìm hiểu kỹ về các loại thuế ở Nhật, đặc biệt là những bạn chân ướt chân ráo khi mới sang Nhật, rất dễ bị lúng túng. Câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu loại thuế bạn cần nộp? Cách tính thuế ra sao? Hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu các loại thuế cần biết khi du học Nhật Bản, bài viết sẽ tập trung nói về các loại thuế liên quan mà các cá nhân cần phải trả. 

  Các loại thuế cần biết khi du học Nhật Bản
  Các loại thuế cần biết khi du học Nhật Bản 

  Thuế thu nhập tại Nhật 

  Loại thuế này bạn phải nộp hàng năm và được phân thành các cấp độ từ cấp tỉnh, cấp thành phố và cấp quốc gia. Nhiều người gọi đây là thuế cư trú, bao gồm thuế thị dân (cấp thành phố) và thuế huyện dân (cấp tỉnh). Số tiền thuế bạn phải nộp dựa trên tổng thu nhập hàng tháng của cá nhân đó. Thuế thu nhập có 3 hình thức tính tương ứng với 3 loại hình cư trú (lưu ý là việc thu thuế này không liên quan đến visa du học Nhật Bản). 

  Loại hình thứ nhất là những cá nhân không cư trú, thường là những người tạm trú dưới 1 năm và không sinh sống lâu dài tại Nhật. Số tiền thuế của họ được tính dựa vào mức thu nhập của họ tại Nhật, còn những nguồn thu nhập khác ở nước ngoài sẽ không bị tính thuế. Thông thường mức cho người cư trú sẽ chiếm 20% nguồn thu nhập tại Nhật. 

  Loại hình thứ hai là những cá nhân lưu trú lâu dài ở Nhật. Những cá nhân này có thời gian cư trú từ 1 đến 5 năm và không có ý định lưu trú vĩnh viễn tại Nhật. Cũng giống với đối tượng thứ nhất, những người này chỉ cần nộp thuế từ nguồn thu nhập trong nước Nhật, những nguồn thu nhập nước ngoài nếu không về Nhật thì sẽ không tính thuế. Đây là loại hình bạn phải đóng thuế thu nhập khi du học Nhật Bản nếu có đi làm thêm hoặc đi làm sau tốt nghiệp. 

  Loại hình cuối cùng là những cá nhân lưu trú vĩnh viễn tại Nhật. Đối tượng này thường là những người đã sinh sống ở đây trên 5 năm và có ý định xem nơi đây là tổ quốc thứ 2. Những người này bắt buộc phải đóng thuế thu nhập từ tất cả các nguồn kể cả trong và ngoài nước Nhật. Tuy nhiên nếu bạn mang quốc tịch Việt Nam thì có thể giảm mức thuế xuống thấp hơn vì 2 nước Việt - Nhật đã ký hiệp định về thuế. 

  Thuế thu nhập khi du học Nhật Bản
  Thuế thu nhập khi du học Nhật Bản 

  Thuế tiêu thụ

  Đây là loại thuế mà người mua hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ phải chi trả. Mức thuế này trước đây chỉ tính 8% trên mỗi mặt hàng hoặc dịch vụ và sắp tới sẽ tăng lên 10% vào tháng 10/2019. Để có thể hiểu rõ hơn thì bạn có thể hiểu là nó giống với thuế giá trị gia tăng VAT ở Việt Nam và tức nhiên là bạn phải đóng thuế tiêu thụ khi du học Nhật Bản. Và tất nhiên khi bạn mua đồ uống có cồn như rượu bia hoặc sử dụng thuốc lá, thậm chí là mua xăng thì bạn cũng phải đóng thuế tại những nơi cung cấp chúng. Giống với Việt Nam, các đồ uống có cồn ở đây bị đánh thuế khá cao và tùy theo từng loại mà đánh mức thuế khác nhau. Còn thuế khi sử dụng thuốc lá của Nhật Bản cũng được chia theo các cấp như thuế thu nhập, từ cấp địa phương, cấp tỉnh / thành phố đến cấp quốc gia. 

  Bên cạnh các loại tiêu thụ bị đánh thuế cao thì cũng sẽ có các trường hợp được giảm thuế hoặc không chịu thuế. Nhận ra được tiềm năng từ khách du lịch nước ngoài, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một vài chính sách nhằm điều chỉnh, miễn thuế một số loại tiêu thụ dành cho người nước ngoài, kích thích họ mở hầu bao mua sắm. Bạn sẽ được miễn thuế tiêu thụ khi là người nước ngoài ở lại không quá 6 tháng hoặc những người có hộ chiếu ngoại giao, tức là những người có chức vụ trong bộ ngoại giao các nước hoặc là người Nhật đã sống trên 2 năm ở nước ngoài. Nếu bạn là du học sinh thì có thể không được hưởng đặc quyền này bởi thời gian du học Nhật Bản thường kéo dài từ 3-6 năm tùy theo trình độ của bạn. Nếu bạn sang Nhật để thực tập thì có thể hưởng quyền lợi này. Lưu ý là phải đóng gói và dán nhãn hàng hóa miễn thuế không được sử dụng cho đến khi bạn nộp chứng nhận và đem hàng hóa ra khỏi Nhật trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua. 
   

  Thuế tiêu thụ khi du học Nhật Bản
  Thuế tiêu thụ khi du học Nhật Bản

  Những lưu ý về thuế 

  Thuế thu nhập được tính dựa vào mức thu nhập cá nhân của năm hiện tại của thu theo hàng năm. Nhưng thuế thị dân lại được tính dựa vào mức thu nhập của năm trước, tức là năm 2019 bạn sẽ đóng thuế thị dân của năm 2018. Như vậy, nếu bạn là du học sinh thì năm đầu tiên bạn không cần nộp thuế thị dân nhưng sang đến năm thứ 2 thì bạn phải đóng thuế thu nhập của năm đầu tiên. Bạn sẽ nhận được thông báo nộp thuế thị dân vào tháng 6 hàng năm. Nếu bạn là nhân viên chính thức của một công ty thì công ty sẽ trừ khoản thuế này vào hàng tháng cho bạn. Nếu bạn làm thêm khi du học Nhật hoặc không phải là nhân viên chính thức thì phải tự đến combini (cửa hàng tiện ích), bưu điện hoặc đến ngân hàng để nộp. 


  Tags: các loại thuế tại Nhật, thuế thu nhập tại Nhật, thuế tiêu thụ tại Nhật, cách tính thuế ở Nhật, giảm thuế thu nhập cá nhân tại Nhật, kinh nghiệm du học Nhật, du học Nhật, hồ sơ du học Nhật

  TIN LIÊN QUAN

  Xu hướng du học Nhật Bản ngành Logistics dành cho GenZ
  05 THÁNG 08 Xu hướng du học Nhật Bản ngành Logistics dành cho GenZ

  Du học Nhật Bản ngành Logistics liệu có phải là một hướng đi tốt và tiềm năng? Cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ...

  6 Tips học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu
  08 THÁNG 01 6 Tips học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

  Học tiếng Nhật luôn là một trải nghiệm thú vị đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học. Hãy khám phá ngay 6 Tips...

  Ưu đãi Hot giảm ngay 3.700.000 khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1
  02 THÁNG 11 Ưu đãi Hot giảm ngay 3.700.000 khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1

  Từ nay đến hết ngày 15/03/2021, trung tâm Phương Nam triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn - giảm ngay 30% khóa học...

  Đăng ký học Online 1 kèm 1, nhận ngay khóa học tương ứng tại trung tâm sau mùa dịch
  02 THÁNG 11 Đăng ký học Online 1 kèm 1, nhận ngay khóa học tương ứng tại trung tâm sau mùa dịch

  Đăng ký Khóa học online 1 kèm nhận ngay Khóa học trực tiếp tại trung tâm với số giờ tương ứng

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  Zalo chat