Mì Ramen - Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Mục lục bài viết

     Mì Ramen là một trong những loại mì rất phổ biến và được khách du lịch ưa chuộng khi đi đến Nhật Bản. Có rất nhiều cửa hàng và các loại mì Ramen khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu về mì Ramen và các loại mì đặc trưng của từng vùng ở xứ sở hoa anh đào nhé.

    Mì Ramen là gì?

    Trong những năm gần đây, mì Ramen (ラ ー メ ン) đã trở thành một trong những món ăn phổ biến nhất trong nền ẩm thực Nhật Bản. Với giá cả hợp lý, hương vị mới lạ và được bày bán rộng rãi trên khắp đất nước khiến cho mì Ramen trở thành món ăn không thể thiếu khi đi du lịch đến Nhật Bản. Các bạn có thể tìm thấy cửa hàng mì Ramen (ラーメン屋) ở hầu hết mọi nơi trên đất nước Nhật Bản.

    Mì Ramen ở Nhật Bản bao gồm các thành phần:

    • Sợi mì: được làm từ bột mì, muối, nước tro tàu. Nước tro tàu là một nguyên liệu giúp tăng độ dai và màu vàng đặc trưng cho từng sợi mì. 

    • Nước dùng: đây được coi là “linh hồn” của món mì Ramen này và thường được nấu từ xương heo, xương gà hoặc cá,…cùng với nhiều gia vị khác. 

    Ramen - món mì trứ danh của nền ẩm thực Nhật Bản

    Ramen - món mì trứ danh của nền ẩm thực Nhật Bản

    Ở Nhật, cách làm ra một tô mì Ramen được coi là một nghệ thuật ẩm thực đối với người dân nơi đây. Họ xếp hàng và đợi hàng giờ đồng hồ chỉ để ăn một bát mì Ramen. Thậm chí tại một số cửa hàng Ramen nổi tiếng, các bạn sẽ thấy có rất nhiều người xếp hàng dài để đợi cửa hàng mở cửa.

    Năm hương vị mì Ramen cơ bản

    Dưới đây là năm hương vị mì Ramen cơ bản và phổ biến mà bạn có thể sẽ bắt gặp trong chuyến du lịch của mình tại Nhật Bản.

    Shoyu Ramen (醤油ラーメン)

    Shoyu Ramen - loại mì phổ biến nhất Nhật Bản

    Shoyu Ramen - loại mì phổ biến nhất Nhật Bản

    Đây là loại Ramen phổ biến nhất ở Tokyo và bạn có thể sẽ bắt gặp nó đầu tiên khi đến một cửa hàng Ramen bất kỳ. Shoyu (醤油) trong tiếng Nhật có nghĩa là nước tương, chính vì thế nước dùng của loại mì này sẽ có màu nâu trong cùng với mùi thơm nhẹ của đậu nành. Nước dùng thường được nấu từ xương gà, xương lợn hoặc hải sản. Tuy nhiên, tùy từng vùng mà nước tương và nước dùng được sử dụng có thể sẽ khác nhau. Với hương vị đậm đà và đặc trưng, đây chắc chắn là loại mì Ramen phù hợp cho những ai lần đầu trải nghiệm Ramen tại Nhật.

    Tonkotsu Ramen (豚骨ラーメン)

    Tonkotsu ramen (hay còn gọi là Hakata ramen) có nguồn gốc từ tỉnh Fukuoka trên đảo Kyushu, Nhật Bản. Tonkotsu (豚骨) có nghĩa là “xương lợn”. Nước dùng của loại Ramen này đặc sánh, có màu trắng đục. Màu sắc và độ sánh của nước dùng đến từ việc hầm xương lợn ở nhiệt độ cao trong nhiều giờ đồng hồ.

    Tonkotsu Ramen - món mì phổ biến ở tỉnh Kyushu

    Tonkotsu Ramen - món mì phổ biến ở tỉnh Kyushu

    Điểm đặc trưng của loại Ramen này là sử dụng sợi mì mảnh và lượng mì sẽ ít hơn so với các loại Ramen khác để thực khách có thể hưởng thụ trọn vẹn cả mì lẫn nước dùng. Ngoài ra, ở một số địa phương tại Kyushu, Tonkotsu Ramen sử dụng tỏi như một loại gia vị.

    Shio Ramen (塩ラーメン)

    Shio ramen là một trong những loại Ramen phổ biến và thông dụng nhất ở Nhật Bản. Nó được làm từ nước dùng gà tinh tế với vị mặn dịu, bên trên là các loại đồ ăn kèm đơn giản như măng, chashu thái lát,... Loại mì này rất phổ biến ở Hakodate - một thành phố tại cảng Hokkaido, Nhật Bản.

     

    Shio Ramen - Loại mì phổ biến tại thành phố Hakodate, Hokkaido

    Shio Ramen - Loại mì phổ biến tại thành phố Hakodate, Hokkaido

    Shio (塩) có nghĩa là muối trong tiếng Nhật, phần lớn hương vị mì Ramen này dựa trên gia vị chính là muối. Shio Ramen được phục vụ cùng với rất nhiều rong biển - đây là một biến thể của Ramen truyền thống so với những loại khác. 

    Mặc dù nước dùng Shio là nước dùng lâu đời nhất nhưng nó vẫn khá kén người ăn. Vì chứa hàm lượng muối cao nên đối với những người gặp các vấn đề về cholesterol cao thì nên cân nhắc trước khi gọi Ramen này.

    Miso Ramen (味噌ラーメン)

    Miso Ramen có nguồn gốc từ thành phố Sapporo thuộc tỉnh Hokkaido, Nhật Bản. Người ta nói rằng chủ cửa hàng Ramen “Aji no Sanpei” ( 味の三平) tại Sapporo đã làm món này kèm với súp miso. Món mì này hiện đang rất được yêu thích trên khắp Nhật Bản với sợi mì có độ dày vừa phải cùng với nước súp có hương vị miso.

    Miso Ramen - Loại mì nổi tiếng với hương vị đặc trưng tại Sapporo. Nhật Bản

    Miso Ramen - Loại mì nổi tiếng với hương vị đặc trưng tại Sapporo. Nhật Bản

    Trong nước dùng của Miso Ramen có sử dụng tương miso làm từ đậu nành. Loại mì này bắt nguồn từ Hokkaido nên có hương vị mạnh vì tương miso rất ngậy. Nước dùng cũng được hầm từ thịt gà, thịt lợn và nấu trong nhiều giờ. Sợi mì dày, xoăn, dai hơn so với một số loại mì khác. Nước dùng của Miso Ramen có thể thay đổi tùy thuộc vào loại tương miso được sử dụng, chính vì vậy hương vị mì Ramen này cũng thay đổi tùy từng vùng.

    Tsukemen (つけ麺)

    Tsukemen (hay còn gọi là mì lạnh) là loại Ramen rất được người Nhật ưa thích khi ăn vào những ngày có thời tiết oi bức. “Tsuke” (つけ) có nghĩa là nhúng và “men” (麺) là mì trong tiếng Nhật. Cho nên Tsukemen theo nghĩa đen là mì nhúng. Mì và súp sẽ được phục vụ trong bát riêng (một bát mì và một bát nước dùng) và bạn sẽ nhúng mì vào bát nước dùng khi ăn.

    Tsukemen như một “làn sóng mới” trong ẩm thực Nhật Bản vào những năm 2000

    Tsukemen như một “làn sóng mới” trong ẩm thực Nhật Bản vào những năm 2000

    Sợi mì của Tsukemen cũng được làm từ bột mì, nước, muối và nước tro tàu (giúp tăng độ dai cho sợi mì) nhưng hình dạng và kích thước của Tsukemen sẽ dày và dai hơn các loại mì khác do được ngâm trong nước lạnh. Khi phục vụ, mì sẽ không để chung với nước dùng mà sẽ được để riêng, vắt mì luộc chín vừa phải để trong một tô, tô còn lại đựng nước dùng sánh đặc và đậm đà hơn các loại nước dùng khác. Chính vì sự khác biệt này của Tsukemen mà có một loạt các cửa hàng mì Ramen đã phục vụ món này tại vùng Kanto, Nhật Bản.

    Đồ ăn kèm với mì Ramen

    Có rất nhiều các loại đồ ăn kèm với mì Ramen để giúp tăng thêm hương vị, tùy vào từng vùng mà sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là một số loại tiêu biểu:

    • Thịt heo (豚肉): Gồm 3 loại chính đó là: thịt xá xíu (チャーシュー), thịt hầm (角煮), thịt xông khói (ベーコン).

    • Hành lá (ネギ): được coi như một loại gia vị giúp Ramen tăng thêm hương vị.

    • Rau củ khô: Nấm kim châm (えのき), rong biển (海苔), wakame (một loại tảo bẹ mỏng), beni shoga (gừng ngâm Nhật Bản, có màu đỏ).

    • Trứng luộc (味玉): Là trứng được luộc lòng đào, sau đó được tẩm ướp với nước tương và gia vị trong vài tiếng.

    • Chả cá: Chả cá được làm từ các loại cá có thịt màu trắng, sau đó băm nhuyễn, cuộn lại, tạo hình và đem đi hấp chín. Mỗi cây chả cá khi cắt ra sẽ hình xoáy hồng ở giữa.

    Cách ăn Ramen

    Ở Nhật Bản, ngoài Udon và Soba, người ta có phong tục húp xì xụp khi ăn mì Ramen. Nhiều người cho rằng với cách ăn Ramen như vậy thì lượng nước dùng sẽ hòa quyện nhiều vào sợi mì theo mỗi lần gắp, hương vị cũng trở nên đậm đà hơn. Nếu chỉ gắp lên rồi ăn từ tốn thì nước dùng sẽ trôi ngược lại vào tô, làm giảm hương vị của mì và nước dùng.

    Đối với một số du khách khi đến Nhật Bản có thể sẽ thấy lạ, nhưng đừng ngần ngại húp xì xụp mà hãy thử cách ăn Ramen này. Ngoài ra, không có một quy tắc cụ thể nào về cách ăn uống. Mì, nước dùng hay các đồ ăn kèm, bạn muốn ăn gì là tùy bạn.

    Các loại Ramen đặc trưng từng vùng ở Nhật Bản

    Có rất nhiều loại ramen bắt nguồn từ nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản, có liên quan mật thiết đến khí hậu và lịch sử địa phương. Dù không thể giới thiệu hết nhưng Phuong Nam Education sẽ liệt kê một số Ramen địa phương tiêu biểu từ Hokkaido đến Kyushu, theo thứ tự từ bắc xuống nam.

    Hokkaido

    Asahikawa Ramen (旭川ラーメン) - một trong ba loại Ramen hàng đầu ở Hokkaido, nổi tiếng với hương vị đậm đà của nước tương cùng với nước dùng béo ngậy được hầm từ xương gà và xương lợn. Điểm đặc trưng của loại mì này là vị béo ngậy của mỡ lợn - do Asahikawa có thời tiết lạnh giá vào mùa đông nên người ta thêm mỡ lợn nóng vào tô mì để giúp nước dùng lâu bị nguội. Sợi mì có độ dày vừa phải kết hợp thêm với đồ ăn kèm như rong biển, thịt xá xíu, hành lá,... Một số cửa hàng còn phục vụ cả rau xào ăn kèm.

    Asahikawa Ramen (旭川ラーメン) nổi tiếng ở Hokkaido với nước dùng béo ngậy

    Asahikawa Ramen (旭川ラーメン) nổi tiếng ở Hokkaido với nước dùng béo ngậy

    Aomori

    Tsugaru ramen (津軽ラーメン) là một món mì địa phương đến từ vùng Tsugaru, tỉnh Aomori. Đặc trưng của món Ramen này là nước dùng thanh nhẹ, được hầm từ niboshi (煮干し: cá mòi khô) thay vì từ xương như các món mì Tonkotsu khác. Hầu hết các cửa hàng mì Ramen địa phương đều phục vụ mì được nhào thủ công bằng tay nên sợi mì không những có độ mỏng và độ dai vừa phải. Tsugaru Ramen cũng được ăn kèm với thịt lợn, măng và hành lá.

    Tsugaru ramen nổi tiếng với nước dùng đặc trưng

    Tsugaru ramen nổi tiếng với nước dùng đặc trưng

    Tokyo

    Hachioji Ramen (八王子ラーメン) là loại Ramen địa phương có nguồn gốc từ thành phố Hachioji, Tokyo. Loại Ramen này có sợi mì mỏng, độ dày vừa phải và  nước dùng được hầm từ xương với nước tương shoyu. Hachioji Ramen cũng được ăn kèm với thịt heo, măng, hành lá băm nhỏ với hành tây xay. Trên bề mặt của món mì Ramen này thường có váng mỡ, giúp nước dùng thêm béo ngậy và đậm đà hơn.

    Hachioji Ramen - hương vị đậm đà giữa sự kết hợp của shoyu và hành tây

    Hachioji Ramen - hương vị đậm đà giữa sự kết hợp của shoyu và hành tây

    Mặc dù bạn có thể tìm thấy món mì này tại bất cứ đâu ở khu vực Tokyo nhưng nơi tuyệt vời nhất để thưởng thức món mì này chính là Hachioji - thánh địa của các cửa hàng mì Ramen thơm ngon.

    Kanagawa

    Tại Kanagawa, Iekei Ramen (家系ラーメン) được coi là một loại Ramen phổ biến ở thành phố Yokohama. Đặc trưng của loại mì này là nước dùng được làm từ xương lợn và một lượng lớn xương gà, đồ ăn kèm gồm có rau bina, rong biển và thịt xá xíu. Sợi mì thẳng,dài và dai rất hợp với nước dùng đậm đà béo ngậy.

    Iekei Ramen - loại mì rất được người dân Nhật Bản ưa thích

    Iekei Ramen - loại mì rất được người dân Nhật Bản ưa thích

    Trong bài viết này, Phuong Nam Education đã giới thiệu cho các bạn về mì Ramen cũng như các loại Ramen đặc trưng của từng địa phương ở Nhật Bản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn muốn tìm hiểu về Ramen. Hãy theo dõi Phuong Nam Education để biết thêm những thông tin hữu ích khác nhé.

     

    Tags: Mì Ramen, hương vị mì Ramen, cách ăn Ramen, các loại Ramen đặc trưng từng vùng ở Nhật, ẩm thực Nhật Bản, mì Ramen đặc sản, cửa hàng Ramen, mì Ramen Nhật Bản. 

     

    TIN LIÊN QUAN

    Karakuri - Búp bê người máy của Nhật Bản
    04 THÁNG 05 Karakuri - Búp bê người máy của Nhật Bản

    Búp bê người máy Nhật Bản là loại búp bê rất thú vị, có nhiều kiểu dáng bắt mắt và cơ chế hoạt động gây tò mò cho...

     Những quy tắc trên bàn ăn Nhật Bản mà bạn nên biết
    25 THÁNG 08 Những quy tắc trên bàn ăn Nhật Bản mà bạn nên biết

    Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc. Vì thế, khi vào nhà hàng thưởng thức món ăn chúng ta...

    Tận hưởng lễ hội hoa anh đào Hanami Nhật Bản
    25 THÁNG 08 Tận hưởng lễ hội hoa anh đào Hanami Nhật Bản

    Để tham gia lễ hội Hanami của Nhật Bản một cách vui vẻ thì có một số điều cần đặc biệt lưu ý sau.Nhật Bản là một...

    Konosuke Matsushita -
    25 THÁNG 08 Konosuke Matsushita - "Người khổng lồ" trong lòng người Nhật

    Konosuke Matsushita dù có tuổi thơ không may mắn như bạn bè cùng trang lứa nhưng nhờ có triết lý sống lý tưởng, ông...

    Để lại số điện thoại
    để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

    Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
    1900 7060

    Gọi ngay

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

    Zalo chat