Top 10 công cụ giúp học tiếng Nhật qua video trực tuyến

Mỗi bài viết trong series học qua video đều mang đến cho bạn những nguồn tài liệu hay phương pháp học cụ thể để bạn có thể hòa mình vào tiếng Nhật dù ở bất kỳ đâu đi nữa. Trong thời đại của điện thoại thông minh, ứng dụng, video phát trực tiếp, podcasts, v.v. ta có thể học tiếng Nhật ở bất cứ đâu miễn là có kết nối internet. Và để làm được điều này, còn chần chừ gì mà không đọc ngay bài viết dưới đây! 

Học tập thoải mái mà không bị giới hạn về không gian

Học tập thoải mái mà không bị giới hạn về không gian

Những người mẹ vì muốn tốt cho con nên thường hay răn dạy con cái họ rằng xem truyền hình sẽ “phá hủy bộ não của con”. Điều này cũng có thể đúng nếu bạn xem các chương trình truyền hình mang mác “thực tế” nhưng lại không thực sự phản ánh thực tế, những chu kỳ tin tức 24 giờ giật gân hay những câu chuyện phiếm vô vị không mang tính giải trí và cũng chẳng mang tính giáo dục. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ khác nếu bạn xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Nhật. Những hoạt động tưởng chừng như lãng phí thời gian và trí óc đó có thể trở thành một hình thức học tiếng tích cực. Đặc biệt, video cũng là một trong những cách tốt nhất để tạo ra môi trường học ngoại ngữ vui vẻ, hiệu quả và không giới hạn về không gian. Dưới đây là top 10 công cụ học tiếng Nhật qua video trực tuyến mà bạn nên tham khảo.

FluentU

Một cách tuyệt vời để học từ vựng, cụm từ hay ngữ pháp tiếng Nhật thật vui nhộn, ý nghĩa và hấp dẫn chính là xem các video tiếng Nhật chính gốc trên YouTube, các chương trình truyền hình, phim, video ca nhạc, quảng cáo, v.v. bằng tiếng Nhật. Hơn nữa, xem video cũng giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và phát âm của mình. Tuy nhiên, đa số các video dành cho người bản xứ đều nằm ngoài khả năng của người mới đầu học tiếng Nhật. Đừng lo! FluentU chính là giải pháp cho bạn! 

FluentU là một trong những công cụ tuyệt vời để luyện tiếng Nhật

FluentU là một trong những công cụ tuyệt vời để luyện tiếng Nhật

FluentU cung cấp phụ đề kanji, hiragana và tiếng Anh, giúp bạn có thể tra cứu từ nhanh chóng bằng cách sử dụng từ điển tích hợp trên ứng dụng (Từ điển bao gồm định nghĩa theo ngữ cảnh và đường link đến các video có sử dụng từ hoặc cụm từ bạn tra cứu). Sau đó, bạn có thể lưu các từ vựng mới vào danh sách từ vựng cá nhân của mình và sử dụng các thẻ flashcard đa phương tiện của FluentU cùng với các video clip, âm thanh và hình ảnh để luyện tập những từ vựng đó. 

Netflix + Học ngôn ngữ với Tiện ích mở rộng Netflix dành cho Chrome

Netflix nói chung và cả những phiên bản Netflix Originals do Netflix Nhật Bản sản xuất đều chiếu đến hàng trăm phim hoạt hình, chương trình và phim truyền hình Nhật Bản. 

Tiện ích của Netflix rất tiện lợi đối với học viên tiếng Nhật

Tiện ích của Netflix rất tiện lợi đối với học viên tiếng Nhật

Để tối ưu việc học ngôn ngữ trên Netflix, hãy sử dụng tiện ích mở rộng Language Learning with Netflix (tạm dịch: Học ngôn ngữ cùng với Netflix) để thêm phụ đề, mở tính năng tra từ điển tiện dụng và tính năng phát lại có thể điều chỉnh. Ngoài ra, bạn cũng nên nhập phụ đề trên Netflix vào LingQ (Công cụ giúp xây dựng vốn từ vựng thông qua các nội dung xác thực). Và để làm được điều này, bạn cần sử dụng tiện ích mở rộng LingQ Importer của Chrome. 

CrunchyRoll

Crunchyroll là kho tàng anime nổi tiếng nhất thế giới với 45 triệu người đăng ký và hơn 2 triệu người theo dõi. Khi nâng cấp lên gói Premium ($6,95 một tháng với 14 ngày dùng thử miễn phí), bạn có thể xem video miễn phí, xóa quảng cáo, truy cập vào toàn bộ thư viện, phát video ở độ phân giải cao, cũng như xem video trên các nền tảng khác. 

Hulu

Hulu là điểm đến tốt nhất cho những ai đang tìm kiếm những bộ phim hoạt hình Nhật Bản chất lượng cao. Nơi đây mang đến một lượng phim Nhật Bản đáng kể cho bạn thỏa sức chọn lựa. 

Chất lượng của HULU rất đáng để bạn dành thời gian trải nghiệm

Chất lượng của HULU rất đáng để bạn dành thời gian trải nghiệm

Hầu hết các video tiếng Nhật trên Hulu đều tự động phát với phần lồng tiếng bằng tiếng Nhật và phụ đề tiếng Anh. Tuy nhiên, cũng có nhiều phim hoạt hình có thêm phiên bản lồng tiếng bằng tiếng Anh (Điều này gây trở ngại cho những người xem video để học tiếng Nhật). Vì vậy, hãy tìm phụ đề thay vì lồng tiếng ở trên đầu tiêu đề của video. 

Amazon Prime Video

Bạn có thể truy cập rất nhiều chương trình truyền hình và phim Nhật Bản trên Amazon Prime Video khi là thành viên Prime (tạm dịch: thành viên chính) của Amazon. Tính cho đến thời điểm hiện tại, trang web này có sẵn 605 video tiếng Nhật và 33 video trong số đó dành cho các thành viên Prime xem miễn phí (phần còn lại đang được cho thuê). Tuy không phải là một con số quá lớn, nhưng với số lượng này, bạn có thể hòa mình trong tiếng Nhật ngay tại TV hay điện thoại thông minh của mình, biến thời gian lãng phí thành việc học ngôn ngữ hiệu quả. Thậm chí, trang web còn cung cấp một số bản video gốc (日本オリジナル), mà trước đây chỉ có ở Nhật Bản nhưng giờ đã có sẵn để phát ra nước ngoài.

Amazon Prime Video có kho tàng video tiếng Nhật đa dạng

Amazon Prime Video có kho tàng video tiếng Nhật đa dạng

Lưu ý: Phiên bản tiếng Nhật của Amazon Prime Video có nhiều lựa chọn nội dung tiếng Nhật hơn, bao gồm các bộ phim truyền hình nổi tiếng như Mánh khóe hoàn hảo (トリック) và nhiều Bản gốc chỉ có ở Nhật Bản. Bạn cũng có thể xem các chương trình và phim truyền hình phổ biến của Mỹ có phụ đề tiếng Nhật. Tuy nhiên, Bạn cần phải tạo một tài khoản Amazon Prime bằng tiếng Nhật riêng để có thể xem cũng như truy cập vào Japan-based VPN (Mạng riêng ảo có trụ sở tại Nhật Bản) trong trường hợp bạn không sống ở Nhật. Ngoài ra, nhiều video tiếng Nhật bị thiếu phụ đề tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, vì vậy mà sẽ có những nội dung vượt ngoài khả năng để bạn có thể hiểu trừ khi bạn ở trình độ cao.

Kanopy

Kanopy là kênh tuyệt vời để xem phim miễn phí. Chỉ với một chiếc thẻ thư viện và hoàn tất đăng ký tài khoản, bạn sẽ có thể:

  • Xem miễn phí tối đa 7 phim mỗi tháng (Tín dụng sẽ được làm mới vào đầu tháng).
  • Xem trên máy tính, TV hoặc thiết bị di động của bạn với các ứng dụng Kanopy dành cho iOS, Android, Roku, Apple TV, Chromecast và Amazon Fire Tablet.
  • Lưu phim vào danh sách xem cá nhân.

Bạn có thể tìm thấy những tác phẩm kinh điển khó tìm trên Kanopy

Bạn có thể tìm thấy những tác phẩm kinh điển khó tìm trên Kanopy

Một điểm đặc biệt hấp dẫn ở Kanopy đó là nơi đây cung cấp một số tác phẩm kinh điển của Nhật Bản rất khó tìm thấy trên các dịch vụ phát trực tuyến khác (ví dụ như bộ phim Bảy võ sĩ đạo - Seven Samurai).

TED Talks

TED từng là một hội nghị chỉ dành cho khách mời ở Monterey, California với sự tham dự của những người làm về công nghệ (Technology), giáo dục (Education) và thiết kế (Design) - Ba yếu tố trong từ viết tắt TED. Ba thập kỷ trôi qua, TED hiện là một cộng đồng có quy mô thế giới nơi những học giả trên toàn thế giới tổ chức các sự kiện TEDx ở địa phương của họ. Mặc dù hầu hết các bài nói đều được ghi lại và đăng lên mạng, nhưng bạn nên trực tiếp tham dự nếu có thể. 

Hãy tham dự trực tiếp TED Talks nếu có cơ hội

Hãy tham dự trực tiếp TED Talks nếu có cơ hội

 Để có thể học tiếng Nhật qua các video TED, bạn hãy làm theo 3 cách sau:

  • Xem TED Talks với phụ đề tiếng Nhật: Tính đến thời điểm viết bài, có 2.625 video trên TED.com với phụ đề tiếng Nhật, bao gồm các video TED Talks, TEDx Talks và TED-Ed. Đầu tiên, hãy lọc và chọn ra các bài nói bằng tiếng Nhật, sau đó tìm kiếm theo chủ đề (công nghệ, giải trí, thiết kế, kinh doanh, khoa học hay các vấn đề toàn cầu), thời lượng hoặc loại sự kiện. Xem tất cả các bài nói của TED có phụ đề tiếng Nhật.
  • Sử dụng bản chép lại của TED: Tất cả các bài nói của TED đều có bản chép lại tiện lợi cho phép bạn nhấp vào một cụm từ và chuyển ngay đến phần đó của video! Để xem phụ đề tiếng Nhật, chỉ cần nhấp vào tab "Transcripts" bên dưới video và chọn 日本語.
  • Nghe các video TEDx Talks bằng tiếng Nhật: Mặc dù hầu hết các bài TED Talks trên khắp thế giới được trình bày bằng tiếng Anh để tối đa hóa phạm vi tiếp cận và sức ảnh hưởng toàn cầu của chúng. Tuy nhiên, vẫn có một số lượng lớn các bài nói bằng tiếng Nhật. 

Viki

Một nền tảng tuyệt vời khác cho phép bạn xem các chương trình truyền hình và phim Nhật Bản miễn phí là Viki. Bạn có thể xem trực tuyến hay trên ứng dụng. Và nếu bạn đang tò mò về cái tên Viki, thì đây là một từ ghép của từ “video” và “wiki”, cho thấy sự thật rằng rằng phụ đề được lấy từ cộng đồng Viki. 

Các Khóa học Trung học của NHK 

NHK koukou kouza (高校講座 ・ こうこうこうざ, tạm dịch: Khóa học trung học) có nguồn cung cấp dường như là vô tận các video miễn phí về chủ đề giáo dục. 
 

Nguồn cung cấp đồ sộ của NHK rất phù hợp dành cho học viên tiếng Nhật

Nguồn cung cấp đồ sộ của NHK rất phù hợp dành cho học viên tiếng Nhật

Mặc dù là video dành cho học sinh trung học Nhật Bản, nhưng nội dung các video đó thực sự khá hữu ích cho cả những người lớn nước khác muốn học tiếng Nhật, đặc biệt là khi bạn là giáo viên dạy tiếng Anh ở một trường trung học Nhật Bản. Một lưu ý nhỏ là trang web này sử dụng Windows Media Player để mở video, vì vậy người dùng Mac sẽ cần phải tải thêm Flip4Mac.

GoldenFrog

Nếu bạn đang sử dụng wifi tại quán cà phê, sân bay, khách sạn, v.v., tôi đặc biệt khuyên bạn nên chuyển qua sử dụng VPN (Mạng riêng ảo) cho máy tính, điện thoại, v.v. bởi vì người khác có thể dễ dàng theo dõi và hack tài khoản của bạn thông qua lưu lượng truy cập internet không an toàn. Ngoài việc làm cho lưu lượng truy cập web của bạn trở nên an toàn hơn, VPN còn cung cấp các phần bổ sung cho phép bạn thay đổi địa chỉ IP của mình sang một quốc gia khác, điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập vào các dịch vụ chỉ dành cho Hoa Kỳ khi đến đây (chẳng hạn như Netflix) hoặc các nội dung tiếng Nhật mà chỉ có ở Nhật Bản. Tôi đã thử một vài VPN trong vài năm qua và GoldenFrog là lựa chọn yêu thích cuối cùng của tôi. Tôi đặc biệt thích các ứng dụng thông minh của họ dành cho Mac, Windows, iOS và Android. Chúng cho phép bạn thay đổi vị trí máy chủ nhanh chóng chỉ với một vài cú nhấp chuột. 
 
Có thể thấy rằng việc xem video là hết sức bổ ích nếu mỗi chúng ta biết áp dụng đúng chỗ. Đặc biệt, đối với những bạn học ngôn ngữ như tiếng Nhật, việc xem những video liên quan đến tiếng Nhật, dù là video hoạt hình anime hay những video về hội nghị thì đều rất hữu ích cho việc học và rèn luyện ngoại ngữ. Hãy tận dụng phương pháp này để học tập một cách hiệu quả và thú vị nhé!

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Top 5 chương trình truyền hình giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả
Top 5 chương trình truyền hình giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả

Một trong những tip nâng cao trình độ tiếng Nhật cho người học chính là xem truyền hình, bởi đây là những sản phẩm sử dụng tiếng Nhật thông dụng và...

Luyện nghe tiếng Nhật cùng TEDx Talks
Luyện nghe tiếng Nhật cùng TEDx Talks

Luyện nghe tiếng Nhật qua TEDx Talks là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn thích yêu thích nghe diễn thuyết với những nội dung truyền cảm hứng...

Top 5 bộ anime giúp bạn trau dồi tiếng Nhật
Top 5 bộ anime giúp bạn trau dồi tiếng Nhật

Ngoài là một phương tiện để giải trí thì học tiếng Nhật qua các bộ phim anime cũng là một cách rất hiệu quả để bạn có thể cọ sát với tiếng Nhật...

Hướng dẫn cách học tiếng Nhật đơn giản qua phim
Hướng dẫn cách học tiếng Nhật đơn giản qua phim

Có thể bạn chưa biết, học qua phim có tác dụng vừa giúp bạn thư giãn, giải trí, vừa giúp bạn tiếp thu tiếng Nhật một cách trực quan với những câu...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat