Luyện nghe tiếng Nhật cùng TEDx Talks

TED ban đầu là những buổi hội nghị chỉ dành riêng cho khách mời tại Monterey, California với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ (technology), giáo dục (education) và thiết kế (design). Đây cũng chính là ý nghĩa của cái tên viết tắt TED (Technology - Education - Design). Trải qua hơn 3 thập kỷ, TED giờ đây đã trở thành một cộng đồng toàn cầu khổng lồ bao gồm những con người có chí hướng học suốt đời để tổ chức những sự kiện TEDx trên toàn thế giới. Các bài diễn thuyết tại TED đều được ghi hình lại và đăng tải lên các trang mạng xã hội, nơi mà tất cả mọi người trên thế giới có kết nối internet đều có thể xem chúng. Chính vì thế, TED là một nền tảng học thuật rất phổ biến và hữu dụng. Tuy nhiên, làm cách nào để chúng ta có thể tận dụng được nền tảng tuyệt vời này vào việc học tiếng Nhật? Bài viết sau đây sẽ mang đến bạn đọc 3 cách giúp bạn có thể học tiếng Nhật qua TEDx Talks và gợi ý cho bạn một số TEDx Talks tiếng Nhật hay với nội dung truyền động lực và cảm hứng.

Khung nền quen thuộc trong các buổi diễn thuyết của TEDx Talks

Khung nền quen thuộc trong các buổi diễn thuyết của TEDx Talks

Xem TEDx Talks với phụ đề tiếng Nhật

Tính đến thời điểm hiện tại, TED đã có hơn 2,625 TED videos với phụ đề tiếng Nhật trên website TED.com, bao gồm TED Talks, TEDx Talks và TED-Ed. Điều này có lẽ sẽ khiến bạn bận rộn lắm khi mà tài nguyên học phong phú đến như thế. Khi truy cập vào website, bạn có thể tìm kiếm chọn lọc với phụ đề tiếng Nhật như bạn mong muốn cũng như lọc theo các tiêu chí mà bạn thấy hứng thú. Ví dụ như:

  • Chủ đề: Đa dạng các thể loại nội dung từ công nghệ, giáo dục, thiết kế, khoa học cho đến các vấn đề chung trên toàn cầu
  • Độ dài video: Bạn có thể chọn xem các video với độ dài khác nhau như: dưới 6 phút, 6-12 phút, 12-18 phút hoặc dài hơn 18 phút
  • Chương trình: TED cung cấp rất nhiều chương khác nhau cho kênh của mình. Bạn có thể chọn một trong số các chương trình chính thức của TED là TED Conference, TED Global, TEDx events và TED Education (TED-Ed)

Xem TEDx Talks cùng phụ đề tiếng Nhật với nhiều chủ đề phong phú

Xem TEDx Talks cùng phụ đề tiếng Nhật với nhiều chủ đề phong phú

Tận dụng chức năng tương tác cùng bản ghi (Interactive transcript) của TED

Tất cả các video của TED với phụ đề tiếng Nhật đều có bản ghi đầy đủ. Điều thú vị ở đây là bản ghi có tính tương tác cao, khi bạn nhấn vào một câu trong bản ghi thì video sẽ tự động chuyển đến phần có lời thoại đó cho bạn. Khá tuyệt, đúng chứ? Để thực hiện được thao tác này, bạn cần:

  • Nhấn vào ô “Transcript” nằm phía dưới video
  • Chọn ngôn ngữ bạn muốn xem. Ví dụ như 日本語
  • Để chuyển đến một phần  nào đó trong video, di chuyển chuột đến một câu trong bản ghi và nhấp vào khi câu đó được đánh dấu bằng màu xám

Chức năng tương tác cùng bản ghi giúp bạn tối ưu hóa việc học tiếng Nhật

Chức năng tương tác cùng bản ghi giúp bạn tối ưu hóa việc học tiếng Nhật

Xem TEDx Talks của người Nhật

Trong khi hầu hết các diễn giả tại TED đều sử dụng tiếng Anh để tối đa hóa phạm vi tiếp cận và mang tính toàn cầu, thì vẫn còn một số video TED với ngôn ngữ tiếng Nhật chính gốc. Một số TEDx Talks có lượt xem cao của các diễn giả Nhật Bản như: 

  • Hope invites (Lời mời gọi của hy vọng) - Tsutomu Uematsu
  • Love others to love yourself (Yêu người khác để yêu lấy chính mình) - Keiichiro Hirano
  • Don’t decide the limits of children (Đừng quyết định giới hạn của trẻ em) - Hiroto Kato

 Điều này không những giúp bạn có thể luyện được kỹ năng nghe hiểu cũng như luyện được ngữ điệu khi nói tiếng Nhật, mà còn có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Nhật cho riêng mình.

Một sự kiện TEDx Talks được tổ chức tại Sapporo

Một sự kiện TEDx Talks được tổ chức tại Sapporo

5 TEDx Talks tiếng Nhật truyền cảm hứng

Hope Invites - Tsutomu Uematsu

Để thành lập một công ty thành công là một việc rất khó. Việc thành lập một công ty có thể phát triển thành công tên lửa để đưa vào không gian lại còn khó hơn rất nhiều. Từ nhỏ, Uematsu đã có ước mơ chế tạo máy bay và tên lửa. Tuy nhiên, mọi người lại bảo ông ấy đừng có mơ mộng nữa mà hãy học tập bình thường như bao người khác. Các giáo viên đã can ngăn ông, cho rằng ông ấy không thông minh và không bao giờ đủ tiền để làm được điều đó.

Chẳng lẽ chúng ta chỉ được mơ ước làm những điều mình có thể làm thôi hay sao? Hay có lẽ chúng ta đến đi xa điều đó? Khi ông quyết định đi ngược lại với những khuôn khổ trong trường học tại Nhật Bản, Uematsu đã bị mọi người xa lánh, xem thường. 

Tuy nhiên, những người nói với ông những câu này đều là những người chưa từng trải, chưa dám vượt qua vùng an toàn của chính bản thân họ. Qua video TEDx Talks của ông, ông đã bày tỏ ý kiến rằng: “Chúng ta cần phải thử làm những gì mà chúng ta chưa từng làm trước đây, đó là cách duy nhất để tiến về phía trước”.

Hình ảnh Tsutomu Uematsu diễn thuyết tại TEDx Talks Sapporo

Hình ảnh Tsutomu Uematsu diễn thuyết tại TEDx Talks Sapporo

The power of connections - Akiko Naka

Trong video, Naka đã thảo luận về những khó khăn trong việc tìm kiếm công việc mình yêu thích và việc dồn hết sức lực cho mọi thứ mình muốn làm. Ở độ tuổi 24 của mình, Naka đã có một công việc ưu tú tại Goldman’s Sachs ở Nhật Bản. Dẫu vậy, cô đã từ bỏ vị trí đó để theo đuổi những việc mà cô tin tưởng và yêu thích hơn.

Không một ai có thể tìm thấy đam mê của mình ngay từ ban đầu, họ thường phải trải qua rất nhiều lựa chọn cho đến khi họ tìm ra được việc họ thật sự muốn làm. Naka cũng vậy. Cô ấy đã thử rất nhiều công việc như viết truyện tranh, xây dựng các trang mạng xã hội dành cho những người hâm mộ Manga, trở thành thành viên ban đầu của trụ sở Facebook tại Nhật Bản, để rồi cuối cùng cô quyết định trở thành một nhà kinh doanh bán hàng trực tuyến. Chính vì thế, để tìm được đam mê, hãy thử làm những việc ngay trước mặt mình (Do what’s right in front of you).

Akiko Naka trong một lần diễn thuyết tại TEDx Talks

Akiko Naka trong một lần diễn thuyết tại TEDx Talks

How to create new ideas - Shinpei Takahashi

Takahashi làm việc tại một công ty sáng tạo đồ chơi. Trong video TEDx Talks, anh ấy sẽ chỉ ra cho bạn cách lên ý tưởng của anh ấy mà bạn chưa bao giờ thấy trong quá trình tạo ra đồ chơi của mình. Takahashi thường xuyên được sếp của mình hỏi rằng liệu món đồ chơi này có đáp ứng được nhu cầu về số liệu và doanh số bán hàng hay không. Tuy nhiên, dựa vào số liệu khiến anh ấy gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng. Việc tìm kiếm số liệu của anh không có kết quả gì ngoài thất bại. Thay vào đó, anh ấy quyết định chơi trò “Shiritori” - trò kết hợp từ này với từ khác, điều này đã mở ra một cách cửa tự do mới trong công cuộc lên ý tưởng của anh ấy.

Shimpei Takahashi diễn thuyết tại sự kiện TEDx Talks Tokyo vào năm 2015

Shimpei Takahashi diễn thuyết tại sự kiện TEDx Talks Tokyo vào năm 2015

Reasons for Religion – a Quest for Inner Peace (Daiko Matsuyama)

Matsuyama sinh ra và lớn lên trong một ngôi chùa Phật giáo, sau đó ông đi học tại một ngôi trường Công giáo. Từ đó, ông đã khám phá ra được tôn giáo tuy đóng vai trò khó hiểu nhưng rất quan trọng đối với Nhật Bản. Người Nhật thường tổ chức các ngày lễ của các tôn giáo khác nhau, mặc dù đó không phải là tôn giáo mà họ đang theo. Matsuyama đã so sánh điều này với các món ăn Nhật Bản (和食) và việc không có món chính trong bữa ăn. Mỗi món ăn đều giữ một vị trí quan trọng riêng, và đó chính là tôn giáo. Điều quan trọng rút ra trong video này chính là thay vì “tin vào một điều gì đó” thì hãy “tôn trọng đức tin của người khác”.

Daiko Matsuyama xuất hiện tại TEDx Talks Kyoto

Daiko Matsuyama xuất hiện tại TEDx Talks Kyoto

The asset of Time - Hidetaka Nagaoka

Nagaoka luôn phải đối mặt với những người nói rằng họ muốn đạt được ước mơ của mình, nhưng cuối cùng thì lại đâu vào đó, không bao giờ thực hiện được. Khi thất bại, họ lại biện hộ rằng họ quá khác biệt so với những người thành công. Họ đưa ra một danh sách dài các lý do như: thiếu tiền, không đủ thời gian, thiếu kinh nghiệm, chưa gặp thời,... Từ đó, Nagaoka đã đưa ra một cái nhìn sâu sắc hơn về tất cả việc mà bạn cần làm trong một ngày và tất cả thời gian còn lại cho bạn để hoàn thành những gì bạn muốn làm.

Hidetaka Nagaoka đang nói về thời gian biểu tượng trưng của một người bình thường trong một ngày

Hidetaka Nagaoka đang nói về thời gian biểu tượng trưng của một người bình thường trong một ngày

Học ngôn ngữ là con đường bạn cần phải kiên trì theo đuổi và bạn không thể thành thạo bất cứ một ngôn ngữ nào chỉ trong một thời gian ngắn. Vì vậy mà việc kiên trì và liên tục trau dồi là rất cần thiết. Chắc chắn sẽ có những lúc bạn cảm thấy nản lòng và muốn “nuông chiều” bản thân một chút. Việc đó hoàn toàn bình thường nhưng bạn cũng cần tìm cho bản thân những cách để tự tạo động lực cho bản thân tiếp tục chinh phục tiếng Nhật phải không nào? Luyện nghe tiếng Nhật qua TEDx Talks chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày bạn cảm thấy chán nản và mất động lực học tiếng Nhật. Phuong Nam Education hy vọng 5 TEDx Talks tiếng Nhật ở trên sẽ giúp ích cho bạn!

 

Tags: luyện nghe tiếng nhật online, luyện nghe tiếng nhật có script, luyện nghe tiếng nhật mỗi ngày, luyện nghe tiếng nhật theo chủ đề, luyện nghe qua ted, cách luyện nghe trên ted, kênh luyện nghe tiếng nhật, trang luyện nghe tiếng nhật

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Top 5 chương trình truyền hình giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả
Top 5 chương trình truyền hình giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả

Một trong những tip nâng cao trình độ tiếng Nhật cho người học chính là xem truyền hình, bởi đây là những sản phẩm sử dụng tiếng Nhật thông dụng và...

Top 5 bộ anime giúp bạn trau dồi tiếng Nhật
Top 5 bộ anime giúp bạn trau dồi tiếng Nhật

Ngoài là một phương tiện để giải trí thì học tiếng Nhật qua các bộ phim anime cũng là một cách rất hiệu quả để bạn có thể cọ sát với tiếng Nhật...

Hướng dẫn cách học tiếng Nhật đơn giản qua phim
Hướng dẫn cách học tiếng Nhật đơn giản qua phim

Có thể bạn chưa biết, học qua phim có tác dụng vừa giúp bạn thư giãn, giải trí, vừa giúp bạn tiếp thu tiếng Nhật một cách trực quan với những câu...

Học tiếng Nhật đơn giản qua video
Học tiếng Nhật đơn giản qua video

Học tiếng Nhật qua video đã rất quen thuộc với chúng ta rồi phải không nào? Nhưng làm thế nào để học một cách hiệu quả? Những kênh hoc trực tuyến...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat