Kinh nghiệm học tiếng Nhật luyện thi JLPT

Kỳ thi JLPT là được xem là thước đo nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật một cách công bằng nhất. Đây là kỳ thi có uy tín lâu năm và được trải rộng khắp 50 quốc gia. Vào tháng 7 và tháng 12 hằng năm là khoảng thời gian diễn ra kỳ thi do Hiệp hội hỗ trợ quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức. Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT đánh giá trình độ của người học ở 5 cấp độ N5, N4, N3, N2, N1. Trong đó N5 là cấp độ thấp nhất và N1 là cấp độ cao nhất mà bạn có thể đạt được. Tùy theo nhu cầu và mục đích mà bạn sẽ chọn thi JLPT ở cấp độ nào. Đối với những bạn có ý định du học tại các trường Nhật ngữ thì cần trình độ N5, nếu học đại học thì yêu cầu trình độ N3 và thậm chí là N2. Còn đối với những đối tượng học tiếng Nhật làm việc trong công ty Nhật thì cần đạt trình độ N3 để có thể giao tiếp cơ bản. Phuong Nam Education sẽ bật mí cho các bạn một số kinh nghiệm học tiếng Nhật luyện thi JLPT.
  

Kinh nghiệm học tiếng Nhật luyện thi JLPT
Kinh nghiệm học tiếng Nhật luyện thi JLPT

Xác định năng lực tiếng Nhật hiện tại

Bước đầu tiên khi bắt đầu ôn luyện chính là đánh giá lại hiệu quả học tập của bản thân, xác định năng lực của bản thân đang ở mức độ nào, nhìn nhận và phân tích trước khi lên kế hoạch luyện tập. Bạn cần tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân. Bạn đang yếu kỹ năng nào và tìm ra nguyên nhân? Thời gian học tiếng Nhật luyện thi JLPT của bạn có thể kéo dài bao lâu? Có kịp để bạn đi thi không? Cách dễ nhất để bạn xác định năng lực tiếng Nhật hiện tại là làm một bài test thử t như khi đi thi thực. Nếu bạn muốn qua ải cấp độ N3 thì lấy đề N3 ra và canh thời gian thi thử. Làm thử khoảng 2 đề và chấm điểm từng phần, từ đó phân tích vì sao phần đó điểm thấp và kỹ năng nào còn yếu. 

>> Xem thêm: Bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả
 

Thời gian học tiếng Nhật luyện thi JLPT
Thời gian học tiếng Nhật luyện thi JLPT

Tìm ra nguyên nhân của nhược điểm

Nguyên nhân dẫn đến việc đọc hiểu tiếng Nhật kém có thể kể đến như chưa nắm chắc các dạng ngữ pháp, kho từ vựng của bạn còn quá ít, đặc biệt là chữ Kanji. Nhiều bạn gặp khó khăn trong phần này chủ yếu là vì những bài đọc hiểu thường kết hợp vận dụng các cấu trúc ngữ pháp và cho nhiều lượng từ vựng mới vào trong bài. Thực ra cách hành văn của người Nhật cũng không quá khó nắm bắt. Bạn nên dành 1 tiếng mỗi ngày để học tiếng Nhật qua các bài đoản văn và kéo dài việc học này liên tục trong 1 tuần là sẽ thích ứng được với cách hành văn của họ. Còn vốn từ vựng thì chỉ có cách là học càng nhiều càng tốt. Phần dưới mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng hiệu quả. 

Nguyên nhân chính dẫn đến việc nghe hiểu kém vẫn là do vốn từ vựng và các dạng cấu trúc câu bạn tích lũy. Ở phần đọc hiểu thì bạn phải nhớ mặt chữ, còn phần nghe hiểu thì bạn cần ghi nhớ cách phát âm từ đó ra sao. Vì vậy khi học từ vựng nên chú trọng phát âm của từ đó, điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và việc học tiếng Nhật hiệu quả hơn. Ngôn ngữ nào cũng sẽ có tiếng lóng và khác biệt vùng miền nên việc luyện nghe cần đa dạng giọng nói. Một nguyên nhân khác ảnh hưởng đến kỹ năng nghe đó là thói quen nghe từ khóa thay vì lắng nghe cả một câu liền mạch. Một số trường hợp vừa nghe vừa dịch tiếng Việt trong đầu dẫn đến não quá tải, không thể dịch kịp, làm xao nhoãng và mất tập trung, bỏ lỡ cuộc hội thoại. 
 

Nguyên nhân học tiếng Nhật không hiệu quả
Nguyên nhân học tiếng Nhật không hiệu quả

Kinh nghiệm ôn thi JLPT

Việc ôn luyện ngữ pháp và từ vựng tiếng Nhật sẽ có hiệu quả nhanh nhất khi có sự trợ giúp của công nghệ, đó là các ứng dụng học tiếng Nhật. Hiện nay có khá nhiều ứng dụng trên thị trường, mỗi ứng dụng đều có ưu nhược điểm riêng, có cái tập trung luyện từ vựng, có cái luyện cả 4 kỹ năng, có cái chuyên luyện giao tiếp. Tùy theo điểm yếu của bạn mà lựa chọn cho phù hợp. Ưu điểm các của các ứng dụng là tiện lợi, bạn có thể ôn luyện ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào, hình thức luyện tập cũng rất đa dạng và cái được đánh giá cao đó là nó có chế độ đánh giá hiệu quả học tập, từ đó điều chỉnh thời gian học tập để bạn đạt mục tiêu đề ra. 

Khi luyện tập thì cần nhất là các bộ sách ôn luyện, Về từ vựng thì bạn có thể ôn luyện 25 đến 50 bài min trong bộ sách Minna no Nihongo đối với trình độ N5 và N4. Còn với các trình độ cao hơn N3, N2, N1 thì nên chọn sách Mimikara + Shinkanzen hoặc sách Genki. Nếu được thì nên ôn thêm từ vựng trong sách Speed Master vì từ vựng của sách này phân theo chủ đề nên khá dễ học. Về ngữ pháp thì sách Shinkanzen Bunpou được đánh giá khá cao ở mọi cấp độ, đặc biệt là dành cho những bạn thi N3, N2, N1. Hệ thống mẫu ngữ pháp, cách dùng câu được sách phân chia khá rõ ràng và bạn có thể tự tin khi ôn hết sách này. Những bộ sách này cũng là giáo trình học tiếng Nhật hoặc ôn luyện của các trung tâm. 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật
Phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật

Phương pháp luyện phát âm chuẩn Nhật sẽ mang đến người học những phương pháp luyện phát âm và chỉ ra các thành phần trọng yếu...

Giải mã Kanji trong tiếng Nhật
Giải mã Kanji trong tiếng Nhật

Kanji là gì mà lại khiến bất kỳ ai khi học tiếng Nhật đều cảm thấy e dè vậy nhỉ? Hãy cùng Phuong Nam Education “giải mã” ngay nào!

Bí kíp học Kanji với 6 bước đơn giản
Bí kíp học Kanji với 6 bước đơn giản

Kanji luôn được cho là phần khó nhất khi học tiếng Nhật. Nhưng đừng vì vậy mà nản lòng với con đường chinh phục bộ môn khó nhằn này nhé! Phuong Nam...

Nguyên nhân học tiếng Nhật qua phim không hiệu quả
Nguyên nhân học tiếng Nhật qua phim không hiệu quả

Ngày nay có rất nhiều cách học ngoại ngữ khác nhau như học qua ứng dụng, học online, học qua bài hát,... Và cách học ngoại ngữ được nhiều bạn ưa...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat