Hướng dẫn cách học tiếng Nhật đơn giản qua phim

Duy trì động lực là thách thức lớn thứ hai khi học ngoại ngữ (thách thức thứ nhất là không có đủ thời gian). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc xem phim bằng ngôn ngữ đích có thể duy trì và thậm chí làm tăng động lực của người học ngôn ngữ. Học tiếng Nhật qua phim sẽ làm tăng hứng thú học tập bởi việc học thông qua hình ảnh và sự kết hợp các giác quan nghe và nhìn sẽ giúp việc học trở nên dễ dàng hơn và người học cũng có thể ghi nhớ thông tin lâu dài hơn. Như vậy, làm thế nào để sử dụng phim để học tiếng Nhật một cách hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp học tiếng Nhật qua phim hiệu quả

1. Chọn phim có độ khó từ vựng phù hợp với trình độ ngôn ngữ của người học

Để hiểu một bộ phim, người xem phải hiểu được 95% số từ vựng được sử dụng trong phim. Lựa chọn thể loại phù hợp là rất quan trọng vì nếu không hiểu từ vựng bạn sẽ rất nản chí rất nhanh. Phim truyền hình có xu hướng sử dụng nhiều từ vựng đơn giản hơn phim hoạt hình hoặc phim hành động, nên tốt hơn là bạn nên xem thể loại này để dễ hiểu.

2. Sử dụng phụ đề để tăng khả năng học từ vựng ngẫu nhiên

Việc xem phim có phụ đề tạo ra nhiều khả năng học từ vựng ngẫu nhiên hơn so với xem phim không có phụ đề. Hơn nữa, xem phim bằng ngôn ngữ mẹ đẻ với phụ đề tiếng nước ngoài thậm chí còn tạo ra nhiều khả năng học từ vựng ngẫu nhiên hơn so với xem phim bằng tiếng nước ngoài có phụ đề tiếng nước ngoài. 

Ưu tiên lựa chọn phim có phụ đề tiếng Nhật

Ưu tiên lựa chọn phim có phụ đề tiếng Nhật

3. Xem một đến ba bộ phim Nhật Bản trong một tuần

Để thực sự hưởng lợi từ việc học từ vựng ngẫu nhiên qua phim, người học tiếng Nhật nên xem ít nhất một bộ phim tiếng Nhật trong một tuần, nếu có thời gian thì xem ba bộ phim một tuần là con số tối ưu nhất. Điều này sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc của người học với các từ vựng mới đã học và sự tiếp xúc lâu dài đóng vai trò củng cố khả năng ghi nhớ. Ngoài ra, người học có thể xem một bộ phim nhiều lần để học các từ vựng mới. Đừng quên chuyển đổi giữa sử dụng phụ đề và không sử dụng phụ đề nhé!

4. Hiểu nội dung của bộ phim trước khi xem

Việc nắm bắt những thông tin cơ bản về bộ phim trước khi xem sẽ giúp người học hiểu được nội dung một cách tốt hơn. Tốt nhất là bạn nên chọn xem một bộ phim phù hợp với sở thích của bạn.

Tìm hiểu trước nội dung phim trước khi xem

Tìm hiểu trước nội dung phim trước khi xem

5. Giáo viên có thể dạy các từ vựng chính trước khi cho người học xem phim

Nếu phim sẽ được sử dụng để giảng dạy trong một lớp học tiếng Nhật, giáo viên ngôn ngữ có thể cung cấp cho người học những từ vựng quan trọng được sử dụng trong phim để giảm bớt áp lực nghe và hiểu cho người học.

Xem phim tiếng Nhật có thể nâng cao khả năng học tập của người học, không chỉ tốt cho việc tăng vốn từ vựng mà nó còn có những lợi ích khác. Học bằng cách quan sát và bắt chước là một phương thức học tập hữu hiệu. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bắt chước giúp tăng tốc học tập vì nó tiết kiệm thời gian cho việc khám phá hoặc thử nghiệm cá nhân. Người học có thể bắt chước giọng của người bản ngữ thông qua các bộ phim, học cách sử dụng các từ một cách hợp lý, cũng như học ngôn ngữ cơ thể của họ. Không chỉ vậy, người học còn có thể nâng cao nhận thức về văn hóa Nhật Bản và cải thiện kỹ năng nghe bằng cách làm quen với cách giao tiếp của những nhân vật khác nhau.

Top 7 phim Nhật Bản hỗ trợ việc học tiếng Nhật hiệu quả

Dưới đây là danh sách các bộ phim Nhật Bản phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. Đây đều là những bộ phim đương đại cho phép người học học cách sử dụng ngôn ngữ trong xã hội hiện đại của Nhật Bản.

Shall We Dance

Shohei Sugiyama là một người làm công ăn lương ở tuổi trung niên thành đạt nhưng cuộc đời đang mất phương hướng. Một đêm trên đường về nhà trên tàu điện ngầm, anh thấy Mai Kishikawa đang nhìn chằm chằm anh ấy từ phòng tập nhảy của cô. Bị hấp dẫn bởi Mai, anh quyết định đăng ký tham gia lớp học khiêu vũ của cô. Niềm đam mê của anh với cô ngày càng lớn khi các buổi học khiêu vũ tiếp tục, niềm đam mê khiêu vũ của anh cũng vậy, anh phải giấu giếm vợ và đồng nghiệp vì hoạt động này không phù hợp với vị thế xã hội và nghề nghiệp của anh.

Hình ảnh trong phim Shall We Dance

Hình ảnh trong phim Shall We Dance

Nobody knows

Câu chuyện dựa trên một sự kiện có thật về 4 đứa trẻ bị bỏ rơi. Đó là những anh em cùng cha khác mẹ với nhau. Những đứa trẻ này không được đến trường học và thậm chí chủ nhà trọ còn không biết đến sự hiện diện của 3 đứa trẻ nhỏ hơn trừ Aiki - đứa lớn nhất trong 4 đứa. Một ngày nọ, người mẹ của những đứa trẻ này bỏ đi để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng buộc phải tìm cách mưu sinh và tự chống đỡ cho cuộc đời của  chính mình.

Departures

Daigo là một nghệ sĩ cello buộc phải trở về quê hương của mình sau khi sự nghiệp bị thất bại. Anh tìm được công việc mới là tẩm liệm xác chết, một nghề bị cả xã hội tẩy chay. Vợ và bạn học thúc giục anh tìm một công việc khác, nhưng anh vẫn kiên trì với công việc hiện tại và thấy tự hào khi làm việc đó. Cuối cùng, anh ấy cũng nhận được sự tôn trọng của những người xung quanh.

Diễn viên trong phim Departures

Diễn viên trong phim Departures

Bakamono

Hide gặp Yuki khi anh 19 tuổi và cô ấy 27 tuổi. Họ trở thành người yêu của nhau. Nhưng một ngày nọ, Yuki nói với Hide rằng cô ấy sắp kết hôn. Điều này khiến Hide bị suy sụp, dần dần anh biến thành một kẻ nghiện rượu. Mặc dù anh ấy đã học xong đại học và kiếm được việc làm, nhưng chứng nghiện rượu của Hide đã trở nên tồi tệ hơn, khiến anh ấy mất việc và quay lưng lại với gia đình của mình. Một đêm, khi đang ngủ trên ghế dài, anh gặp chú chó của Yuki, nó đã dẫn anh trở lại nhà hàng nơi hai người họ gặp nhau lần đầu. Sau đó, Hide quyết định đi vào trại cai nghiện và làm lại cuộc sống của mình. Sau 10 năm, Hide cuối cùng cũng gặp lại Yuki. Cuộc gặp gỡ đã tiết lộ một sự thật rằng Yuki chỉ nói dối Hide và cô ấy chưa bao giờ kết hôn.

Journey To The Shore

Chồng của Mizuki, Yusuke, đã chết cách đây ba năm. Một đêm, Yusuke bất ngờ xuất hiện tại nhà. Mizuki không ngạc nhiên, ngay cả khi Yusuke tuyên bố với cô rằng anh đã chết. Thay vào đó, cô ấy mời anh ấy món tráng miệng mà cô ấy đã làm trước đó trong ngày. Yusuke đưa cô vào một cuộc hành trình để thăm những người khác mà anh ấy đã gặp ở thế giới bên kia, đây được coi là tuần trăng mật của họ.

Học tiếng Nhật qua bộ phim Nhật Bản Journey To The Shore

Học tiếng Nhật qua bộ phim Nhật Bản Journey To The Shore

Love Letter

Bộ phim này kể về câu chuyện của Hiroki, người tìm thấy ký ức về vị hôn phu đã khuất của mình thông qua người bạn học cũ của anh ấy, người cũng có chung tên với anh ấy, Itsuki Fujii. Sau khi tưởng niệm vị hôn phu của mình, cô lướt qua album ảnh thời trung học của anh ấy và quyết định viết một lá thư gửi đến địa chỉ quá khứ của anh. Thật bất ngờ rằng chính bản thân Itsuki cũng nhận được một lá thư. Ban đầu, cô nghĩ đó là của chồng sắp cưới. Sau đó, cô phát hiện ra nó đến từ một người phụ nữ có tên tương tự. Itsuki và người phụ nữ dần trở thành bạn thân của nhau. Thông qua những câu chuyện của Itsuki, Hiroki biết thêm về vị hôn phu của bạn mình, và nhận ra rằng giữa cô và Itsuki có những điểm giống nhau đến kinh ngạc. 

Love Letter - Bộ phim phù hợp dành cho người học tiếng Nhật

Love Letter - Bộ phim phù hợp dành cho người học tiếng Nhật

Kids Return

Shinji và Masaru là hai người bạn thân thời trung học. Họ là những kẻ gây rối ở trường và cả hai đều bỏ học. Masaru đưa Shinji đến câu lạc bộ quyền anh của mình. Khi phát hiện ra Shinji là một võ sĩ giỏi hơn mình, Masaru từ bỏ quyền anh và gia nhập Mafia. Trong một vài năm, cả hai đều gặt hái được thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, ở đỉnh cao sự nghiệp quyền anh của Shinji, một võ sĩ lớn tuổi đã dẫn cuộc đời anh ta vào ngõ cụt bằng cách dụ dỗ anh ta sử dụng rượu và ma túy. Cuối cùng, sự nghiệp quyền anh của anh ta bị phá hủy hoàn toàn. Trong khi đó, Masaru cũng không tốt hơn là bao. Do có hành vi bất kính với một gia đình Mafia lâu năm, anh ta phải chịu trừng phạt và bị trục xuất.

Phương pháp học tiếng Nhật qua phim sẽ có nhiều ưu điểm và mang lại hiệu quả cao nếu bạn biết áp dụng cách học đúng đắn. Phuong Nam Education hy vọng rằng những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn củng cố cách học của mình để đạt được kết quả cao trong học tập tiếng Nhật bạn nhé!

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Top 5 chương trình truyền hình giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả
Top 5 chương trình truyền hình giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả

Một trong những tip nâng cao trình độ tiếng Nhật cho người học chính là xem truyền hình, bởi đây là những sản phẩm sử dụng tiếng Nhật thông dụng và...

Luyện nghe tiếng Nhật cùng TEDx Talks
Luyện nghe tiếng Nhật cùng TEDx Talks

Luyện nghe tiếng Nhật qua TEDx Talks là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn thích yêu thích nghe diễn thuyết với những nội dung truyền cảm hứng...

Top 5 bộ anime giúp bạn trau dồi tiếng Nhật
Top 5 bộ anime giúp bạn trau dồi tiếng Nhật

Ngoài là một phương tiện để giải trí thì học tiếng Nhật qua các bộ phim anime cũng là một cách rất hiệu quả để bạn có thể cọ sát với tiếng Nhật...

Học tiếng Nhật đơn giản qua video
Học tiếng Nhật đơn giản qua video

Học tiếng Nhật qua video đã rất quen thuộc với chúng ta rồi phải không nào? Nhưng làm thế nào để học một cách hiệu quả? Những kênh hoc trực tuyến...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat