Học tiếng Nhật đơn giản qua video

Trong tiếng Nhật, có một câu tục ngữ: “継続は力なり” (けいぞくはちからなり). Nó có nghĩa là “Sự kiên trì sẽ giúp bạn gặt hái được phần thưởng trong bất kỳ việc gì bạn làm.” Điều tôi thích ở ý tưởng này là nó không tuyên bố rằng chúng ta phải thực hiện những bước đi đáng kể hay hoàn thành những mục tiêu quan trọng mỗi ngày - nó chỉ khuyến khích chúng ta phấn đấu từng chút một để hướng tới bất cứ mục tiêu gì chúng ta đặt ra.

Về cơ bản, câu tục ngữ trên là một lời nhắc nhở hữu ích: “Hãy cúi đầu và làm một số công việc, bất kể đó là việc gì”. Triết lý này trở nên cực kỳ hữu ích khi nó được áp dụng vào việc học ngôn ngữ. Việc đắm mình trong ngôn ngữ mỗi ngày đã được chứng minh là cách hiệu quả nhất để học một ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, việc cam kết phải học tập mỗi ngày mà không nản chí là một điều một khó khăn vì kể cả ngay cả những công cụ và ứng dụng tốt nhất cũng có thể trở nên tẻ nhạt sau một thời gian sử dụng. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta cần sự chuyển biến đa dạng trong khi học.

Hãy kiên trì học tập rồi bạn sẽ gặt hái được thành quả

Hãy kiên trì học tập rồi bạn sẽ gặt hái được thành quả

Khi bạn nhận thức được rằng bạn sẽ làm một điều gì đó hoàn toàn mới, bạn sẽ cảm thấy việc học hàng ngày của bạn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng mới mà bạn có thể áp dụng vào việc rèn luyện ngôn ngữ của mình. Phương pháp này không tốn kém tiền bạc, thời gian và  có thể được áp  dụng để học theo nhiều cách khác nhau: học tiếng Nhật qua video.

Hầu hết chúng ta có thể xem ít nhất một video trực tuyến mỗi ngày, kể cả chúng không thật sự mang bất kỳ ý nghĩa nào. Chúng phát tự động trên bản tin của chúng ta, chúng dạy ta cách nấu món mì Ý hoàn hảo và cách thông tắc bồn rửa.

Cách học tiếng Nhật qua video trên Youtube

Có một vài cách khác nhau để sử dụng video làm công cụ học tập và cách bạn sử dụng chúng như thế nào phụ thuộc vào cách học của bạn và những gì bạn đang cố gắng học. Bạn có thể học ngay lập tức bằng cách xem các video bài giảng được thiết kế cho người học ngôn ngữ nói riêng. Bạn cũng có thể học ngữ pháp, từ vựng hoặc cụm từ cụ thể bằng cách xem trực tuyến các bài học do giáo viên ngôn ngữ, bạn học và người bản ngữ cung cấp. Những video này thường có cách giải thích thường ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu.

Các bài học video sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn trực quan cùng với lời giải thích rõ ràng về bất kỳ chủ đề nào. Điều này có thể giúp cho thời gian học tập của bạn trở nên hấp dẫn hơn nhiều  và do đó bạn có thể ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn so với việc đọc phần diễn giải trong sách giáo khoa. Bạn có thể tập trung cải thiện khả năng nghe của mình bằng cách xem các vlog về những thứ cụ thể mà bạn quan tâm. Những vlog này có thể nói về mọi thứ, từ du lịch, ẩm thực, thời trang và cuộc sống người nước ngoài ở Nhật Bản cho đến công nghệ hiện đại, trò chơi điện tử, phim và hơn thế nữa.

Xem những video theo chủ đề bạn yêu thích sẽ giúp việc học thú vị hơn

Xem những video theo chủ đề bạn yêu thích sẽ giúp việc học thú vị hơn

Nếu bạn đã đam mê chủ đề bạn đang xem thì chắc chắn bạn sẽ tránh được cảm giác nhàm chán, cũng như nếu bạn thực sự tò mò muốn tìm hiểu thêm thì bạn sẽ tìm mọi cách để hiểu càng nhiều càng tốt về những gì đang được nhắc đến. Bằng cách xem các video tiếng Nhật có sự tham gia của người bản xứ, bạn có thể làm quen với văn hóa Nhật Bản và tìm hiểu về cuộc sống ở Nhật, đồng thời học những cách diễn đạt bằng tiếng Nhật một thiết thực và phù hợp với văn hóa. Hãy chú ý kỹ xem người nói là ai, giọng điệu của họ như thế nào, họ đang nói với ai và mức độ trang trọng cần có trong tình huống khái quát khi trò chuyện.

6 kênh học tiếng Nhật trực tuyến đáng xem

Dưới đây là một số kênh video trực tuyến mà cá nhân mình muốn giới thiệu đến các bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các video này như một công cụ để học tiếng Nhật.

Gimmeabreakman

Thứ nhất là Gimmeabreakman. Bạn sẽ không bao giờ có khoảnh khắc buồn tẻ khi xem video trên Gimmeabreakman, một kênh YouTube dành riêng cho những điều kỳ lạ, tuyệt vời và thú vị. Kênh bao gồm các lễ hội, các vlog ngắn về du lịch, các cuộc phỏng vấn trên đường phố Nhật Bản và các bài học video. Tất cả đều được thực hiện bằng tiếng Anh với sự kết hợp của các từ và cụm từ tiếng Nhật.

Phong cách làm video Victor rất thú vị và một số bài học qua video sẽ dạy bạn từ vựng và cụm từ mà bạn sẽ không bao giờ tìm thấy trong sách giáo khoa. Kênh này cũng có một loạt các bài học có tên “Japanese for Morons” bao gồm tất cả các kiến thức cơ bản về tiếng Nhật.

Kênh Youtube Gimmeabreakman chuyên làm các video ngắn về những điều thú vị tại Nhật Bản

Kênh Youtube Gimmeabreakman chuyên làm các video ngắn về những điều thú vị tại Nhật Bản

FluentU

Học tiếng Nhật trên YouTube luôn là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng FluentU đã đưa trải nghiệm này tiến lên một bước xa hơn.

FluentU quay các video đời thực như video nhạc, đoạn giới thiệu phim, tin tức và các cuộc nói chuyện đầy cảm hứng và biến chúng thành các bài học học ngôn ngữ được cá nhân hóa. Những bài học được dẫn dắt một cách tự nhiên tự nhiên sẽ giúp bạn học được ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Bạn sẽ học tiếng Nhật thực tế như khi người Nhật giao tiếp chứ không chỉ là là ngôn ngữ từ sách vở

FluentU cho phép bạn sử dụng mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi. Bạn có thể truy cập vào vào website của FluentU hoặc tải ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng của bạn.

FluentU là một ứng dụng học đa ngôn ngữ qua video trong đó có tiếng Nhật

FluentU là một ứng dụng học đa ngôn ngữ qua video trong đó có tiếng Nhật

Popular on Youtube: Japan

Nếu bạn chỉ muốn xem video bằng tiếng Nhật về bất kỳ chủ đề nào trên Youtube thì kênh này chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn muốn biết điều gì những điều phổ biến đang diễn ra ở Nhật Bản thì hãy để Popular on Youtube: Japan trở thành điểm dừng chân đầu tiên của bạn nhé.

Ở kênh này, bạn có thể xem các bản hit mới nhất ở Nhật Bản, cập nhật các bản phát hành J-pop mới nhất, tin tức chính trị, các trích đoạn giới thiệu phim và chương trình truyền hình đặc biệt, tất cả đều có trên một kênh này.

Một số video YouTube được trang bị phụ đề, giúp người học mới bắt đầu dễ tiếp cận hơn, nhưng đừng ngại thử thách bản thân, hãy thử tắt phụ đề đi và bạn sẽ thấy nội dung trong video sẽ cung cấp cho bạn nhiều gợi ý về những gì đang xảy ra. Đây là một trong những phương pháp tốt giúp bạn cải thiện  khả năng ngôn ngữ một cách hiệu quả, đặc biệt là kỹ năng nghe của bạn.

Một kênh Youtube tổng hợp những video Nhật đang thịnh hành

Một kênh Youtube tổng hợp những video Nhật đang thịnh hành

Bilingirl Chika

Chika người Mỹ gốc Nhật sống ở Nhật Bản và làm vlog bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật về cuộc sống ở Nhật Bản. Nhiều video của cô ấy thực sự hữu ích nếu bạn dự định chuyển đến Nhật Bản hoặc đi du lịch ở đó.

Các vlog của cô bao gồm nhiều chủ đề bao gồm các bài học tiếng Anh hữu ích, du lịch và phong cách sống cũng như tiếng Nhật hữu ích cho người xem Nhật Bản. Tất cả các video trên kênh Bilingirl Chika đều là song ngữ nên rất hữu ích cho việc học các cụm từ mới.

Phát âm của Chika cũng rất rõ ràng và tốc độ nói cũng chậm rãi, đồng đều để bạn có thể luyện nghe và đọc lại những gì cô ấy nói, ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu học tiếng Nhật.

Bilingirl Chika là một kênh Youtube song ngữ Anh - Nhật về cuộc sống tại Nhật Bản

Bilingirl Chika là một kênh Youtube song ngữ Anh - Nhật về cuộc sống tại Nhật Bản

Japonin

Đối với những bạn có trình độ tiếng Nhật cao hơn một chút, kênh Youtube Japonin là một sự lựa chọn tuyệt vời để học những thứ mới lạ trong tiếng Nhật và đồng thời thử thách các kỹ năng hiện có của bạn.

Hầu hết các bài giảng bằng video rất cơ bản, chỉ là tường thuật đơn giản trên màn hình. Nhưng vì hoàn toàn không có tiếng Anh nên việc hiểu các thuật ngữ và giải thích cũng như học từng từ kanji mới, cụm từ, quy tắc ngữ pháp hoặc từ vựng là một thách thức đáng kể.

Và vì các video của Japonin chỉ dài từ hai đến ba phút, bạn luôn có thể xem lại chúng (xem đi xem lại nếu bạn thấy cần) cho đến khi bạn chắc chắn rằng mình đã hiểu mọi thứ trong video.

Một kênh Youtube dành cho các bạn muốn tìm hiểu văn hóa Nhật Bản

Một kênh Youtube dành cho các bạn muốn tìm hiểu văn hóa Nhật Bản

Ochikeron

Ochikeron là một vlogger nấu ăn nổi tiếng trên YouTube ở Nhật Bản. Công thức nấu ăn của cô rất nguyên bản và độc đáo, bao gồm một loạt các ý tưởng từ hộp “bento kawaii” đến các món ăn ít được biết đến từ các vùng trên khắp Nhật Bản. Nếu bạn thực sự yêu thích một số công thức nấu ăn của cô ấy, bạn có thể sao chép các bước dưới đây để tự làm bữa ăn kiểu Nhật cho riêng mình!

Các video được tường thuật bằng tiếng Anh và có phụ đề tiếng Nhật, vì vậy bạn có thể xem xét sâu hơn từ vựng và chữ kanji khi xem.

Kênh này hiện tự hào có các video VR, đây là một sự cám dỗ “tàn nhẫn” khi chỉ có thể xem các món ăn xuất hiện trước mặt mình nhưng không thể chạm vào hay thưởng thức chúng được.

Kênh Youtube Ochikeron sẽ rất thích hợp với những bạn yêu thích ẩm thực và nấu ăn

Kênh Youtube Ochikeron sẽ rất thích hợp với những bạn yêu thích ẩm thực và nấu ăn

Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ để có thể sử dụng mãi mãi thì việc “đắm mình” vào ngôn ngữ đó thực sự là phương pháp tốt nhất để học. Nếu bạn có thể tìm cách làm cho việc học phù hợp với cuộc sống và sở thích của mình, bạn sẽ có hứng thú tham gia nhiều hơn vào việc học và bạn sẽ nhận ra mình có thể ghi nhớ ngôn ngữ mới một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi bạn thật sự “đắm mình” trong một ngôn ngữ và luyện tập 継続は力なり, não bộ sẽ dần thích ứng với việc suy nghĩ bằng ngôn ngữ mới, và rồi một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra mình đã có thể nói tiếng Nhật một cách trôi chảy.

 

>>> Xem thêm bài viết tại: Top 5 bộ anime giúp bạn trau dồi tiếng Nhật

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Top 5 chương trình truyền hình giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả
Top 5 chương trình truyền hình giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả

Một trong những tip nâng cao trình độ tiếng Nhật cho người học chính là xem truyền hình, bởi đây là những sản phẩm sử dụng tiếng Nhật thông dụng và...

Luyện nghe tiếng Nhật cùng TEDx Talks
Luyện nghe tiếng Nhật cùng TEDx Talks

Luyện nghe tiếng Nhật qua TEDx Talks là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn thích yêu thích nghe diễn thuyết với những nội dung truyền cảm hứng...

Top 5 bộ anime giúp bạn trau dồi tiếng Nhật
Top 5 bộ anime giúp bạn trau dồi tiếng Nhật

Ngoài là một phương tiện để giải trí thì học tiếng Nhật qua các bộ phim anime cũng là một cách rất hiệu quả để bạn có thể cọ sát với tiếng Nhật...

Hướng dẫn cách học tiếng Nhật đơn giản qua phim
Hướng dẫn cách học tiếng Nhật đơn giản qua phim

Có thể bạn chưa biết, học qua phim có tác dụng vừa giúp bạn thư giãn, giải trí, vừa giúp bạn tiếp thu tiếng Nhật một cách trực quan với những câu...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat