Bài 6: Hội nghị COP26 - Phòng chống biến đổi khí hậu

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 hay còn được gọi là COP là hội nghị thường niên do Liên Hợp Quốc tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của nhân loại về hậu quả của biến đổi khí hậu và giúp các nước đoàn kết với nhau bảo vệ Trái Đất - ngôi nhà chung của con người. Trong Hội nghị này, đại diện các nước sẽ cùng nhau bàn bạc, thảo luận để đưa ra những chính sách, giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng nóng lên toàn cầu.  Năm nay, Hội nghị được tổ chức tại Vương Quốc Anh và là Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 (COP26) đánh dấu một chặng đường dài mà các nước trên thế giới đang nỗ lực cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Mặc dù Hội nghị đã kết thúc và các nước đều đồng ý với Thỏa thuận Glasgow nhưng vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh câu chuyện này. Trong bài nghe hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Thủ tướng Kishida và Bộ trưởng bộ môi trường Yamaguchi của Nhật Bản nghĩ như thế nào về Hội nghị lần này cũng như những bước đi tiếp theo của Nhật Bản trong công cuộc phòng chống biến đổi khí hậu này nhé!

Hội nghị COP26 được tổ chức tại Anh Quốc

Hội nghị COP26 được tổ chức tại Anh Quốc

Nhấn vào đây để nghe online

岸田首相“気候変動対策 国内体制整備加速を”COP26閉幕受け

気候変動対策の会議「COP26」が閉幕したことを受けて、岸田総理大臣は、会議に出席した山口環境大臣と会談し、気候変動対策を進めるための国内の体制整備を加速させるよう指示しました。

岸田総理大臣は15日午後、総理大臣官邸で、会議に出席し、15日朝に帰国した山口環境大臣と会談し、成果などについて報告を受けました。

この中で岸田総理大臣は「歴史的なCOP26となった。これから長い道のりだが、引き続き頑張ってやってほしい」と述べ、気候変動対策を進めるための国内の体制整備を加速させるよう指示しました。

会談のあと山口大臣は、記者団に対し「日本の貢献が大きかったことも含めて会議の結果はよかった。世界の平均気温の上昇を1.5度に抑える努力を追求すると盛り込めたことも大きな成果の1つだ」と述べました。

Nguồn tin tức: NHK

Hội nghị COP26 được tổ chức tại Anh Quốc

Hội nghị COP26 được tổ chức tại Anh Quốc

Bản dịch:

Sau khi hội nghị COP26 bế mạc, thủ tướng Kishida: “Chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ thể chế trong nước để ngăn chặn sự biến đổi khí hậu”

Sau khi kết thúc Hội nghị COP26 bàn về đối sách phòng chống biến đổi khí hậu, thủ tướng Kishida đã có 1 cuộc hội đàm với Bộ trưởng bộ môi trường Yamaguchi và đã đưa ra chỉ thị gia tăng tốc độ thay đổi thể chế trong nước để tiến tới việc phòng chống biến đổi khí hậu.

Ngày hôm qua theo múi giờ Nhật, Hội nghị COP26 phòng chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Anh, đã kết thúc sau khi đưa ra tài liệu về kết quả của sự thành công trong việc nỗ lực theo đuổi việc giữ cho nhiệt độ bình quân của thế giới tăng lên 1,5 °C.

Buổi chiều ngày 15, tại văn phòng Thủ tướng Chính phủ, thủ tướng Kishida đã họp mặt với Bộ trưởng bộ môi trường Yamaguchi vừa trở về Nhật vào buổi sáng ngày 15 và đã nghe báo cáo liên quan đến kết quả.

Trong lúc đó, thủ tướng Kishida đã chỉ thị đẩy mạnh tốc độ chuẩn bị thể chế trong nước nhằm phòng chống thay đổi khí hậu. Ông đã phát biểu “Hội nghị COP26 trở thành 1 hội nghị mang tính lịch sử, từ giờ trở đi con đường sẽ trở nên khó khăn hơn nhưng mà, tôi vẫn muốn tiếp tục”.

Bộ trưởng Yamaguchi sau cuộc gặp gỡ với thủ tướng Kishida thì đã phát biểu rằng “ Thật vui mừng khi kết quả của hội nghị lại chứa nhiều cống hiến to lớn của Nhật Bản đến như vậy. Thành công trong việc ức chế sự tăng nhiệt độ bình quân của thế giới còn 1,5 °C cũng là 1 thành quả”.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến môi trường sống của động vật

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến môi trường sống của động vật

Từ vựng sử dụng trong bài

Từ vựng Hiragana Âm Hán - Việt Ý nghĩa
気候変動 きこうへんどう Khí hậu biến động Biến đổi khí hậu
対策 たいさく Đối sách Biện pháp, đối sách
閉幕 へいまく Bế mạc Bế mạc, kết thúc
体制 たいせい Thể chế Hệ thống, thể chế, quy định
報告 ほうこく Báo cáo Báo cáo
総理大臣官邸 そうりだいじんかんてい Tổng lý đại thần quan để Văn phòng Thủ tướng Chính phủ
環境大臣 かんきょうだいじん Hoàn cảnh đại thần Bộ trưởng bộ môi trường
引き続き ひきつづき Dẫn tục Tiếp tục
貢献 こうけん Cống hiến Cống hiến, đóng góp
上昇 じょうしょう Thượng thăng Sự tăng lên, tiến lên

 

Nhật Bản luôn là một trong những nước đi đầu trong việc cố gắng bảo vệ môi trường và bằng chứng là Nhật Bản là một nước có môi trường sống xanh mà bất kỳ ai đã đến Nhật Bản cũng phải công nhận. Hội nghị COP26 kết thúc với những ý kiến trái chiều nhưng các nước vẫn đã đi đến thỏa thuận chung cuối cùng nhằm nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu và đó là niềm hy vọng cho Trái Đất. 

Bài học hôm nay không có ngữ pháp khó nhưng nội dung của bài dài và có những từ vựng chuyên ngành lặp đi lặp lại sẽ gây khó khăn trong việc nắm bắt thông tin bài nghe của bạn. Một tip để các bạn bao quát được cả bài nghe đó là hãy note ngay lại những thông tin bạn đã nghe được để tránh bị quên những thông tin quan trọng trong bài nghe đó! 

 

>>> Xem thêm bài viết tại: Bài 7: Nhà cổ Glover ở Nagasaki

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bài 1: Xã hội (Vắc xin Covid-19)
Bài 1: Xã hội (Vắc xin Covid-19)

Để toàn cầu có thể trở lại cuộc sống bình thường mới các nước đã tiến hành tiêm chủng vắc-xin diện rộng và rất nhiều nước đã hoàn thành mũi thứ 2....

Bài 2: Người ngoài hành tinh
Bài 2: Người ngoài hành tinh

Các bạn có tin vào người ngoài hành tinh không? Hay tò mò về sự thật của những chiếc “đĩa bay” được cho là phương tiện di chuyển của “những người...

Bài 3: Thiên hà mới
Bài 3: Thiên hà mới

Nếu bạn là một người yêu thích khám phá vũ trụ và có hứng thú về những bí ẩn mà các nhà khoa học đang nghiên cứu thì không thể bỏ lỡ bài học ngày...

Bài 4: Bảo vệ môi trường
Bài 4: Bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường luôn là một trong những vấn đề mà con người vẫn đang cố gắng cải thiện từng ngày. Có rất nhiều phát minh cũng như sáng kiến đã...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat