Bài 15: Mèo cát - loài mèo nhỏ nhất thế giới

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều giống mèo khác nhau, trong đó mèo cát được cho là loài mèo nhỏ nhất thế giới. Đối với một đất nước có văn hóa Kawaii nổi tiếng như Nhật Bản thì các bé mèo này sau khi được nhân giống thành công đã thu hút rất nhiều sự yêu thích từ người dân. Tuy nhiên, sắp tới các bé mèo này sẽ được chuyển đến một sở thú khác. Hãy cùng bắt đầu bài luyện nghe để xem nhân dịp này sở thú đã làm gì và câu chuyện của 4 bé mèo này như thế nào nhé!

Ngoại hình đáng yêu của những bé mèo cát

Ngoại hình đáng yêu của những bé mèo cát

Nhấn vào đây để nghe online

スナネコ4姉妹とお別れ 県外の動物園に引っ越しで 栃木 那須町

愛くるしさから人気だった「スナネコ」の4姉妹が、ほかの動物園にお引っ越しするのを前に栃木県那須町の動物園でお別れ会が開かれました。

「スナネコ」はアフリカの砂漠地帯などに生息する世界最小クラスのネコで、那須町の「那須どうぶつ王国」では去年、国内での動物園で初めて繁殖に成功しました。

園では、「アミーラ」「ハディーヤ」「マシュリク」「サディーカ」の4姉妹が人気を集めてきましたが、12月3日以降、県外の動物園にお引っ越しすることから30日お別れ会が開かれました。

お別れ会は人数を限定して行われ、好物の馬肉などの餌やりが公開されたほか、飼育員が、今は元気いっぱいの「アミーラ」のエピソードを披露し、生まれた直後には母親が育て方を分からず徐々に衰弱し、胸が切り裂かれる思いだったと語りました。

千葉県から訪れた女性は「いなくなるのは寂しいですが、移った先でもスナネコのかわいらしさを広めてほしい」と話していました。動物園の荒川友紀飼育員は「たくさんの人たちに、この子たちが愛されていることが分かりました。引っ越し先でも人気ものになってほしい」と話していました。

園では、これまで別々に飼育していたスナネコの両親を同居させて新たな繁殖を目指すことにしています。

Nguồn tin tức: NHK

Hình ảnh vừa chào đời của một bé mèo cát

Hình ảnh vừa chào đời của một bé mèo cát

Bản dịch:

Thị trấn Nasu tỉnh Tochigi, tổ chức chia tay 4 bé mèo cát để chuyển đến sở thú ở tỉnh khác

4 bé mèo cát nổi tiếng vì sự đáng yêu đã được tổ chức bữa tiệc chia tay tại sở thú thành phố Nasu tỉnh Tochigi trước khi được chuyển đến một sở thú khác.

Mèo cát là loài mèo nhỏ nhất thế giới sinh sống tại các vùng sa mạc ở châu Phi, và năm ngoái tại “Vương quốc động vật Nasu” của thị trấn Nasu, lần đầu tiên thành công nhân giống loài mèo này tại một sở thú trong nước.

4 bé mèo Amira, Hadiya, Mashuriku, Sadika đã thu hút sự quan tâm yêu thích của mọi người tới sở thú, nhưng sau ngày 3/12, chúng sẽ được chuyển đến một sở thú ở tỉnh khác, nên buổi chia tay đã được tổ chức vào ngày 30 vừa qua.

Buổi chia tay giới hạn số người tham gia. Bên cạnh việc tổ chức hoạt động cho ăn thịt ngựa mà chúng ưa thích, các nhân viên sở thú còn công bố tập phim về Amira - bé mèo tràn đầy năng lượng. Tập phim kể về câu chuyện đau lòng về mèo mẹ ngay sau khi sinh không biết cách chăm con và ngày càng yếu đi.

Một khách tham quan nữ đến từ tỉnh Chiba chia sẻ “Tôi cũng rất buồn vì các cô mèo không ở đây nữa, nhưng tôi cũng muốn lan tỏa sự đáng yêu của loài mèo cát đến với nơi mà các cô mèo được chuyển đến”. Nhân viên sở thú Arakawa Yuki cho biết “Chúng tôi đều hiểu các bé mèo này vô cùng đáng yêu. Tôi mong các bé cũng sẽ được yêu thích tại nới sắp chuyển đến.”

Sở thú đang hướng tới việc nhân giống mới bằng cách để bố mẹ của các bé mèo cát trước giờ vẫn được chăm sóc riêng biệt, sắp tới sẽ cho sống chung với nhau.

Bốn bé mèo cát tại “Vương quốc động vật Nasu”

Bốn bé mèo cát tại “Vương quốc động vật Nasu”

Từ vựng sử dụng trong bài

Từ vựng Hiragana Âm Hán - Việt Ý nghĩa
お別れ会 おわかれかい Biệt hội Tiệc chia tay
砂漠 さばく Sa mạc Sa mạc
地帯 ちたい Địa đới Khu vực, vùng
繁殖 はんしょく Phồn thực Nhân giống, gây giống
披露 ひろう Phi lộ Công bố, tuyên bố, công khai
衰弱 すいじゃく Suy nhược Suy yếu, kiệt sức, suy nhược
飼育員 しいくいん Tự dục viên Nhân viên sở thú, nhân viên chăm sóc thú
別々 べつべつ Biệt Riêng biệt
同居 どうきょ Đồng cư Sống chung, ở cùng nhau

Ngữ pháp sử dụng trong bài

N + でも…のに

Ngay cả… còn…/ Vậy thì…

Cách dùng: Được dùng để diễn tả ý nghĩa một sự vật, sự việc nào đó có mức độ còn hơn cả sự vật, sự việc được đưa ra để so sánh.

Ví dụ:

屋内でもこんなに暑いのに、まして屋外はどんなに暑いだろう。

Ngay cả trong nhà còn nóng như thế này, vậy thì không biết ngoài trời còn nóng đến cỡ nào.

 

こんな軽い物、子供でも挙げられるのに、どうして挙げられなかったの?

Món đồ nhẹ như như thế này, đến cả trẻ con còn nhấc được, vậy tại sao cậu lại không nhấc dược?

 

Việc nhân giống các loài động vật đã không còn xa lạ trên thế giới. Thảo Cầm Viên tại Việt Nam cũng đã từng nhân giống thành công rất nhiều loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng như voọc chà và vào năm 2019. Việc nhân giống các loài động vật là một hành động rất cần thiết để bảo tồn các loài động vật trong Sách Đỏ hoặc các loài động vật quý hiếm. Sau bài học hôm nay Phuong Nam Education mong muốn gửi đến bạn thông tin đáng yêu về các loài động vật nhưng song song đó cũng là một chút thông điệp cùng chung tay bảo vệ, yêu thương các loài động vật! Hãy cùng đón chờ những bài luyện nghe tiếng Nhật tiếp theo của Phuong Nam Education nhé!

 

>>> Xem thêm bài viết tại: Bài 14: Biến thể Omicron xuất hiện tại Nhật Bản

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bài 1: Xã hội (Vắc xin Covid-19)
Bài 1: Xã hội (Vắc xin Covid-19)

Để toàn cầu có thể trở lại cuộc sống bình thường mới các nước đã tiến hành tiêm chủng vắc-xin diện rộng và rất nhiều nước đã hoàn thành mũi thứ 2....

Bài 2: Người ngoài hành tinh
Bài 2: Người ngoài hành tinh

Các bạn có tin vào người ngoài hành tinh không? Hay tò mò về sự thật của những chiếc “đĩa bay” được cho là phương tiện di chuyển của “những người...

Bài 3: Thiên hà mới
Bài 3: Thiên hà mới

Nếu bạn là một người yêu thích khám phá vũ trụ và có hứng thú về những bí ẩn mà các nhà khoa học đang nghiên cứu thì không thể bỏ lỡ bài học ngày...

Bài 4: Bảo vệ môi trường
Bài 4: Bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường luôn là một trong những vấn đề mà con người vẫn đang cố gắng cải thiện từng ngày. Có rất nhiều phát minh cũng như sáng kiến đã...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat