Tsukiji – Chợ bán buôn thủy sản lớn nhất thế giới

Lịch sử chợ cá Tsukiji

Theo truyền thuyết, Uogashi hay còn gọi là Chợ cá Ven sông có từ đầu triều đại Edo vào thế kỷ 16. Tokugawa Ieyasu, vị lãnh chúa đầu tiên của Tokugawa và là người xây dựng nên đô thành Edo (nay là Tokyo), đã mời ngư dân ở Tsukudajima, Osaka vào thành bán cá, ban cho họ đặc quyền đánh cá và cung cấp cá cho pháo đài Edo. Cá còn thừa sau khi bán cho pháo đài được đem bán ở gần cầu Nihonbashi. Đó chính là khởi nguồn của chợ cá Uogashi.

 Chợ cá Tsukiji

Sau này, chợ cá Nihonbashi Uogashi được hình thành để đáp ứng nhu cầu cá ngày càng tăng của dân cư ngày càng đông đúc. Chợ khi đó do các nhà buôn được lãnh chúa cấp tăng dần dễn đến việc hình thành các chợ bán buôn khác.

Chợ cá lớn nhất thế giới

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản có hơn 10 chợ bán buôn thủy sản, trái cây, rau, thịt và hoa cho thành phố. Thủy sản được mua bán ở 3 chợ bán buôn lớn là Tsukiji, Ohta và Adachi, trong đó riêng chợ Tsukiji chiếm 80-90% tổng lượng phân phối.

Trên 400 loài thủy sản được mua bán qua chợ Tsukiji, từ những con cá trích nhỏ xíu đến những con cá ngừ nặng tới 300 kg, từ mặt hàng rong biển rẻ tiền cho đến mặt hàng cao cấp như trứng cá tầm biển Caxpi. Mỗi năm, khoảng 700.000 tấn thủy sản được mua bán trao tay tại 3 chợ cá lớn ở Tokyo với tổng giá trị tới hơn 600 tỷ yên (khoảng 5,5 tỷ USD), trong đó riêng chợ Tsukiji xử lý khoảng 2.000 tấn thủy hải sản mỗi ngày. Số người làm việc có đăng ký tại chợ dao động từ 60.000-65.000, bao gồm cả người bán buôn, nhân viên kế toán, người đấu giá, đại diện các công ty và nhà phân phối. Vì vậy, chợ Tsukiji được coi là chợ cá lớn nhất thế giới.

Chợ cá Tsukiji lớn nhất Tokyo, Nhật Bản

Chợ cá Tsukiji lớn nhất Tokyo, Nhật Bản

Chợ Tsukiji mở cửa hầu hết các buổi sáng, trừ Chủ nhật và các ngày lễ, đôi khi cũng mở cửa vào lúc 3 giờ chiều các ngày nghỉ khi có phép chi phối. Họ mua cá trực tiếp từ cảng, bán cho những người trung gian trong chợ, hình thành một hệ thống phân phối riêng để kiếm lời nhiều hơn. Đến thời Minh Trị (Meiji) và Đại Chính (Taisho), đặc quyền của các nhà buôn bị bãi bỏ. Năm 1923, khoảng 20 chợ ở Tokyo bị trận động đất Đại Kanto phá hủy gần như toàn bộ. Sau động đất, thành phố Tokyo bắt tay xây dựng ba chợ bán buôn trung tâm đầu tiên là Tsukiji, Kanda và Koto theo Luật về chợ bán buôn trung tâm được công bố cùng năm. Dân cư càng đông, nhu cầu mua bán các chuyến tàu biển, chuyến bay và xe tải chở hàng từ khắp thế giới đến.

Nhộn nhịp nhất là lúc xếp dỡ cá ngừ. Các nhà đấu giá (tiếng Nhật là oroshi gyõsha) định giá và chuẩn bị đấu giá sản phẩm. Người mua (được cấp giấy phép tham gia đấu giá) cũng đi kiểm tra để xem con nào có thể mua được và với giá bao nhiêu.

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đăng ký khóa học:

PHUONG NAM EDUCATION

357 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, TP. HCM

Tel: 028. 3925. 6284 - 028. 3925. 9688

Hotline: 1900 7060 - 028 3622 8849

Email: info@hoctiengnhat.vn

TIN LIÊN QUAN

Văn hóa ứng xử của người Nhật
10 THÁNG 11 Văn hóa ứng xử của người Nhật

Mỗi quốc gia đều có văn hóa ứng xử khác nhau, đặc biệt là nước chú trọng lễ nghi như Nhật Bản. Hiểu và hành xử theo...

Bạn học được gì từ tính cách của người Nhật?
10 THÁNG 11 Bạn học được gì từ tính cách của người Nhật?

Tại sao nước Nhật nhỏ bé với rất ít tài nguyên thiên nhiên lại trở thành một nền kinh tế hùng mạnh khiến mọi quốc gia...

Tokyo và những địa điểm không thể bỏ qua
10 THÁNG 11 Tokyo và những địa điểm không thể bỏ qua

Sinh viên quốc tế du học tại Nhật vừa có cơ hội được trải nghiệm nền giáo dục đa dạng vừa được chiêm ngưỡng những...

Sự tích “Tiệm kẹo hồn ma” ở Kyoto
10 THÁNG 11 Sự tích “Tiệm kẹo hồn ma” ở Kyoto

Sự tích “Tiệm kẹo hồn ma” ở Kyoto là một câu chuyện đã có từ xa xưa. Tuy nhiên đến nay thì nó vẫn là câu chuyện đầy...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat