Các loại hình du học Nhật Bản

Những năm gần đây, du học Nhật Bản ngày càng phổ biến đối với các bạn trẻ Việt. Có người muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, có bạn thì muốn thay đổi môi trường học tập hay chỉ đơn giản là muốn trải nghiệm văn hóa và con người ở xứ sở mặt trời mọc. Điều thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến du học có thể là chất lượng giáo dục cao, chất lượng cuộc sống, quy tắc làm việc hoặc nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản. Tuy nhiên được biết đến là một đất nước đắt đỏ, không phải ai cũng có thể thực hiện được mong muốn du học. Đặc biệt là thành phố Tokyo - nơi có hệ thống các trường đại học nằm trong top các trường đại học thế giới, nơi mong muốn đến của nhiều bạn trẻ và cũng là nơi được biết đến là giá cả rất cao. Phuong Nam Education sẽ giới thiệu cho các bạn các loại hình du học Nhật Bản miễn phí để bạn lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh, năng lực, khả năng tài chính,...

>> Xem thêm: Vì sao nên du học Nhật Bản


Các loại hình du học Nhật Bản miễn phí
Các loại hình du học Nhật Bản miễn phí

1. Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi

Với những nước có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ thường sẽ ký kết giao lưu trao đổi giữa đôi bên nhằm tạo điều kiện giao lưu văn hóa, thành tựu và học tập lẫn nhau. Những năm gần đây, Nhật Bản có thể coi là đối tác quan trọng của Việt Nam với hơn 1.000 dự án đầu tư. Mối quan hệ giữa 2 bên càng càng phát triển, nhiều sự kiện giao lưu giữa 2 nước thường xuyên diễn ra. Bên cạnh đó, các hoạt động trao đổi sinh viên ngày càng nhiều, giảm phần nào gánh nặng tài chính cho sinh viên Việt Nam. Học phí ở các trường đại học tại Nhật tương đối cao. Các trường công lập có phí 817,800 yên/năm (tương đương 146,386,200 đồng), các trường dân lập xã hội có mức học phí là 1,153,279 yên  (tương đương 206,436,941 đồng), còn các trường dân lập khoa học tự nhiên là 1,491,479 (tương đương 266,974,741 đồng). Với hình thức du học Nhật Bản diện trao đổi sinh viên thì bạn sẽ được miễn học phí. Tuy nhiên, để có được học bổng này, bạn phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định về học vấn từ nhà trường bạn sẽ theo học, trong đó yêu cầu tiếng Nhật phải đạt trình độ N2 trở lên. 
 

Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi
Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi

2. Du học Nhật Bản bằng học bổng chính phủ

Đây là hình thức mà nhiều sinh viên nước ngoài mong muốn có được và nó khác so với hình thức trao đổi du học. Chính phủ sẽ chi trả toàn bộ chi phí du học Nhật Bản của bạn từ học phí đến phí sinh hoạt, đi lại trong suốt quá trình bạn học tập và sinh sống tại Nhật. Tùy theo mỗi khu vực mà mức phí hỗ trợ sẽ khác nhau, dao động từ 140,000 yên (18,500,000 đồng) đến 180,000 yên (23,800,000 đồng). Có nhiều hình thức và cập bậc học bổng khác nhau tùy theo khả năng và trình độ tiếng Nhật của bạn. Có 2 trường hợp phổ biến khi du học Nhật Bản bằng học bổng. Trường hợp thứ nhất là Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam tuyển chọn. Trước khi được tiến cử thì phải thông qua Bộ giáo dục và đào tạo của Việt Nam. Trường hợp thứ hai là thông qua sự tiến cử từ các trường đại học và được chính phủ Việt Nam tuyển chọn. Thông thường đối tượng được chọn là những người muốn du học Nhật Bản chương trình cao học hoặc những sinh viên đại học chính quy tại Việt Nam. Loại hình du học Nhật Bản bằng học bổng chính phủ khá ít và yêu cầu trình độ học vấn nhưng nó lại khá đa dạng mọi trình độ từ học bổng dành cho sinh viên trung cấp nghề, cao đẳng, đại học đến học bổng dành cho cao học, nghiên cứu sinh, nghiên cứu văn hóa Nhật và đào tạo giáo viên. 

>> Xem thêm: Bí quyết tiết kiệm khi du học Nhật Bản
 

​Du học Nhật Bản bằng học bổng chính phủ
Du học Nhật Bản bằng học bổng chính phủ

3. Du học Nhật Bản bằng học bổng doanh nghiệp

Một loại học bổng khác với điều kiện dễ dàng hơn cho các du học sinh đó là học bổng từ các doanh nghiệp tư nhân của Nhật Bản. Loại học bổng này có khá nhiều với khoảng 160 loại dành cho sinh viên quốc tế. Vì vậy thông tin du học Nhật Bản về học bổng doanh nghiệp khá khó nắm bắt. Loại học bổng tư nhân có 2 loại phổ biến. Loại thứ nhất là loại học bổng cho vay nhưng không cần trả. Bạn sẽ nhận được số tiền hỗ trợ giống như dạng học bổng chính phủ và không cần phải trả lại. Loại thứ hai là học bổng cho vay nhưng có trả. Với trường hợp này, tùy theo cơ chế lãi suất và hình thức cho vay của từng doanh nghiệp mà bạn phải trả lại số tiền đã vay sau khi tốt nghiệp. Một số trường đại học hoặc trường ngôn ngữ có thể yêu cầu bạn trả khoản vay bằng cách yêu cầu bạn cam kết làm việc cho doanh nghiệp đó một khoảng thời gian nhất định sau khi tốt nghiệp. Có thể coi cách trả nợ này là cách mà các doanh nghiệp bỏ tiền ra đầu tư cho nhân viên đi học và sau đó phục vụ cho doanh nghiệp. 

4. Du học Nhật Bản học bổng báo

Nếu các bạn có tìm hiểu các loại học bổng ở Nhật dành cho sinh viên thì bạn sẽ nghe qua loại học bổng này. Điều kiện nhận học bổng này không quá khó, chỉ cần chăm chỉ làm việc là bất cứ ai cũng có thể nhận kể các sinh viên Nhật Bản hay sinh viên quốc tế. Bạn có thể nhận học bổng này tại các trường tiếng Nhật ở Việt Nam hoặc một số trường Nhật ngữ ở Nhật. Điều kiện du học Nhật Bản học bổng báo là bạn phải làm công cho các tòa soạn báo, nhà xuất bản tại Nhật. Bạn sẽ được miễn học phí, ở ký túc xá miễn phí và kiếm thêm một khoảng thu nhập 120,000 yên/tháng (214,800,800 đồng VNĐ). 

tags: các trường đại học tại nhật, học phí tại nhật, trường nhật ngữ, điều kiện du học nhật bản, học bổng du học nhật bản

BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN

Ưu đãi Hot giảm ngay 3.700.000 khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1
13 THÁNG 09 Ưu đãi Hot giảm ngay 3.700.000 khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1

Từ nay đến hết ngày 15/03/2021, trung tâm Phương Nam triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn - giảm ngay 30% khóa học...

Đăng ký học Online 1 kèm 1, nhận ngay khóa học tương ứng tại trung tâm sau mùa dịch
13 THÁNG 09 Đăng ký học Online 1 kèm 1, nhận ngay khóa học tương ứng tại trung tâm sau mùa dịch

Đăng ký Khóa học online 1 kèm nhận ngay Khóa học trực tiếp tại trung tâm với số giờ tương ứng

Các loại thuế cần biết khi du học Nhật Bản
10 THÁNG 09 Các loại thuế cần biết khi du học Nhật Bản

Mỗi quốc gia đều có các dạng thuế khác nhau, khi bạn sinh sống, học tập hay làm việc tại đấy, bạn đều phải chấp hành...

Du học Nhật Bản vùng nào?
04 THÁNG 09 Du học Nhật Bản vùng nào?

Nhật Bản có 9 vùng địa lý là Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki (Kansai), Chugoku, Shikoku, Kyushu và Ryuku và 47...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat